Têrêsa Ruocco bị ung thư nhưng em sống với căn bệnh này bằng một đức tin kiên vững vào Chúa Giêsu.Têrêsa luôn muốn tất cả mọi người biết tình yêu Chúa mạnh mẽ thế nào đối với em, cũng như tình yêu bao la mà Chúa dành cho tất cả mọi người.

teresa-ruocco.jpg
📷
 

Gia đình của Têrêsa Ruocco là một gia đình hạnh phúc với một cuộc sống giản dị tại vùng Campania ở Ý. Ông Andrea và bà Laura có hai con xinh xắn: Têrêsa sinh ngày 02/3/2004 và Luca, kém ba tuổi. Têrêsa được sinh ra từ một thai kỳ rất khó khăn và có nguy cơ không được chào đời, nhưng cuối cùng với sự quan tâm, chăm sóc tràn đầy tình thương của gia đình em đã được chào đời trong bình yên. Tuy nhiên, từ tháng 9/2011, em bắt đầu cảm thấy chân bị đau. Em được kiểm tra nhiều lần và gia đình yên tâm vì bác sĩ cho rằng nguyên nhân của những cơn đau có thể là do bị té ngã.

Vào tháng 3/2012, do cơn đau ở chân không giảm và sau nhiều lần khám chuyên khoa, thực hiện nhiều xét nghiệm, em được chẩn đoán mắc ung thư. Từ đó, Têrêsa bắt đầu trải qua một giai đoạn đau khổ và thử thách với sức mạnh phi thường và lòng đạo đức. Em bắt đầu được bác sĩ tiến hành các liệu pháp theo phác đồ: đầu tiên là hóa trị và sau đó là nhiều lần xạ trị cho chân. Dường như căn bệnh đang thuyên giảm, và chính vì điều kiện có vẻ tốt hơn nên vào tháng 2/2013 em được tiến hành cấy ghép.

Vào tháng 7 cùng năm, để đảm bảo an toàn, Têrêsa được thực hiện một chu kỳ tám lần xạ trị. Vài ngày sau, em được rước lễ lần đầu và dịp đó em đã kể lại trải nghiệm hồng ân này trong một lá thư gửi đến các thầy cô và các bạn ở lớp học: “Con đã có nhiều trải nghiệm ý nghĩa và tuyệt vời với ba mẹ, nhưng một kinh nghiệm để lại dấu ấn trong lòng con nhiều hơn những trải nghiệm khác là ngày con được rước lễ lần đầu. Bốn tháng đã trôi qua kể từ ca cấy ghép tế bào mà con phải thực hiện để vết thương được chữa lành, mẹ con cùng với cha xứ quyết định cho con được rước lễ. Ngày hôm đó con rất buồn, vì thận trọng các bác sĩ không cho phép rút ống thông tiểu, nhưng sau đó với sự thuyết phục của cha mẹ, bác sĩ đã đồng ý, con rất vui về điều này. Những ngày tiếp theo thật đẹp, nhiều bận rộn với những chuẩn bị để tổ chức ngày quan trọng, mà đối với con sẽ là một hạnh phúc và tình yêu dành cho Chúa Giêsu. Việc lựa chọn trang phục, hộp kẹo, nhà hàng, đồ trang trí trong nhà, tất cả đều làm cho con dâng trào cảm xúc. Ngày 04/8/2013 đã đến. Con sẽ không bao giờ có thể quên ngày vô cùng quan trọng và tuyệt vời này. Ngày đó đẹp hơn con tưởng tượng và con không bao giờ có thể cám ơn ba mẹ đủ vì tất cả những gì ba mẹ đã và đang làm với con, đặc biệt là khi ba mẹ giúp con mỉm cười trở lại trong khoảnh khắc buồn bã. Giờ đây con chỉ muốn nói: Cám ơn ba mẹ!”.

Trong nhật ký trước ngày được rước lễ lần đầu, Têrêsa viết: “Ngày mai Chúa Thánh Thần sẽ đến trong mình, mình sẽ được rước Chúa vào lòng. Mình rất nóng lòng chờ đến ngày mai để chơi với bạn bè nhưng trên hết là được rước Chúa, Mình Máu Chúa Kitô”.

Sau những tiến triển ban đầu, căn bệnh của Têrêsa lại tái phát với những cơn đau dữ dội và những đợt nóng sốt kéo dài. Vào cuối tháng 3/2014, sau khi khám cẩn thẩn các bác sĩ đã phải thông báo với gia đình điều lo ngại cho tình trạng của Têrêsa. Căn bệnh của em đã ở giai đoạn cuối và một nỗ lực cuối cùng được thực hiện ở Padova, nhưng vào ngày 04/6/2015, ngay trong chuyến thăm Padova, em được chẩn đoán ung thư đã di căn lớn lên tới não, khiến em bị liệt một phần. Không còn hy vọng. Nhưng Têrêsa vẫn sống được 53 ngày.

Trong một cuộc gặp gỡ với một linh mục, trong số những câu hỏi đầu tiên cha hỏi em: “Con nghĩ gì về căn bệnh mà con đang trải qua?”. Em trả lời: “Con không nghĩ đó là một căn bệnh, con nghĩ đó là một món quà. Vì nó thực sự khiến con khám phá ra nhiều điều mà con chưa biết. Con đã không biết tình yêu Chúa. Con không biết sức mạnh của Chúa, những gì Người có thể làm. Chúa đã cho con căn bệnh này vì Chúa muốn con làm chứng hồng ân của Người. Chúa cho con sức mạnh, Chúa cho con sức mạnh! Chúa tặng con những món quà này để cho mọi người thấy rằng có Chúa thật”. Têrêsa đã nói những lời này trong khi bị liệt nửa người và với những cơn đau kinh niên hành hạ.

Vào lúc 4 giờ chiều ngày 29/7/2015, khi kết thúc bài hát Lạy Nữ Vương Thiên Đàng, hoàn toàn nên giống Chúa Kitô, Têrêsa lên đường về thiên đàng, kết thúc một cuộc đời ngắn ngủi nhưng mãnh liệt của tình yêu, sự phó thác và đức tin.

Ngọc Yến

🌐 vaticannews.va