Trong các thánh lễ kỉ niệm ngân khánh, kim khánh, hay ngọc khánh thánh chức linh mục hay hồng ân khấn dòng, chúng ta thường thấy người ta chúc mừng các linh mục hoặc tu sĩ nhiều điều tốt đẹp: chúc cho các linh mục được trở nên mục tử như lòng Chúa ước mong và lòng dân mong đợi, chúc cho các tu sĩ được trở nên dấu chỉ của Nước Trời giữa trần gian… Tuy nhiên, riêng tôi cảm nhận, có một điều rất quan trọng mà thường các linh mục hay tu sĩ được chúc mừng, đó là sự trung thành. Càng ngày, tôi càng cảm nhận được sự trung thành ấy quan trọng là dường nào.

Ngày vị linh mục chịu chức thánh, ngài sẽ mặc áo lễ thật đẹp, được nhiều người chúc mừng, được tặng rất nhiều quà, rất nhiều hoa. Các vị tu sĩ cũng vậy, ngày các vị khấn dòng, chúng ta thấy niềm vui đọng trên ánh mắt các vị, khuôn mặt các vị đầy nét tốt lành thánh thiện của ân sủng. Biết bao tiếng ca ngợi, chúc mừng cho tân chức hay tân khấn sinh. Cũng vậy, ngày kỉ niệm chịu chức hay khấn dòng, có biết bao lời chúc mừng cho những linh mục tu sĩ sau một khoảng thời gian đã sống trong những ơn gọi ấy…

Nhưng cuộc đời thánh hiến đâu chỉ có những ngày hạnh phúc rực rỡ ấy. Là Linh Mục của Chúa, sau ngày lễ mở tay tưng bừng là những chuỗi ngày dài vất vả trong hành trình mục vụ, với lịch trình hằng ngày phải dậy sớm dâng lễ, phải đổ mồ hôi nhọc nhằn đi trao Mình Thánh Chúa cho bệnh nhân, phải mau mắn đi xức dầu cho bệnh nhân lúc cần kíp phút sinh tử, với năm giờ kinh phụng vụ mỗi ngày… Là tu sĩ của Chúa, sau ngày khấn dòng hân hoan là những chuỗi ngày dài nhiều tĩnh lặng trong nguyện cầu, với những giọt mồ hôi trong những công tác tông đồ, những giọt nước mắt trong khi bị hiểu lầm từ phía những anh chị em đồng tu của mình… Người đời vẫn thường hay nói làm cha, làm thầy, làm soeur rất là sướng, họ không thấy được bao vất vả nhọc nhằn của đời tu. Nếu sướng, sao người ta không đổ xô đi tu cho rồi? 

Ơn gọi nào cũng có những buồn vui sướng khổ của nó cả… Thế nên, xin ơn trung thành là điều rất đỗi cần thiết. Trung thành với lý tưởng đời dâng hiến khi trời nắng cũng như trời mưa, khi ngày vui cũng như đêm buồn, khi rộn rã tiếng cười của bao người cộng tác hay khi một mình đi về trong nhiệm vụ của mình. Trung thành khi tuổi đời xuân xanh, khi trái tim còn nhiều hăng say nhiệt huyết, hay cả khi thân xác bắt đầu trĩu nặng vì tuổi tác, bệnh tật, khi con tim phải se thắt bởi bao đớn đau của lòng người và tình đời. Trung thành khi chính bản thân sốt sắng tha thiết vươn cao, hay khi chính bản thân tăm tối lao đao. Trung thành khi trái tim sẵn sàng thưa xin vâng với sứ mạng, lẫn khi phải từng ngày từng phút từ bỏ mình, từ bỏ ý riêng với những dễ dãi mời mọc của thế gian, ma quỷ và xác thịt.  

priest.jpeg

Những thánh lễ kỉ niệm ngân khánh, kim khánh, ngọc khánh, kỉ niệm ngày chịu chức và khấn dòng là những cột mốc cần thiết để người sống đời dâng hiến tạ ơn Chúa vì nhìn lại quãng đường đã đi, để xin lỗi Chúa vì những lần thiếu trung thành trong cuộc đời ơn gọi và sứ mạng Chúa trao, cũng như tha thiết tiếp tục xin Chúa ở cùng mình trong quãng đường ơn gọi và sứ mạng phía trước còn nhiều gập gềnh chông gai, vì ý thức rất rõ về thân phận đơn hèn, tội lỗi và yếu đuối của bản thân. Xin ơn trung thành để không hẳn là có sức mạnh của bản thân mình để nỗ lực tiếp tục ơn gọi và sứ mạng Chúa trao, nhưng sâu xa ơn, như lời thánh vịnh thật thấm thía, trung thành là ẩn náu nơi sức mạnh và tình thương của Chúa:

Con ẩn náu bên Ngài, lạy CHÚA,

xin đừng để con phải tủi nhục bao giờ.

Vì Ngài công chính, xin cứu vớt và giải thoát con,

ghé tai nghe và thương cứu độ.

Xin Ngài nên như núi đá cho con trú ẩn,

như thành trì để cứu độ con,

núi đá và thành trì bảo vệ con, chính là Ngài.

Lạy Thiên Chúa, xin giải thoát con khỏi bàn tay kẻ dữ,

khỏi móng vuốt phường nham hiểm và bọn dã man.

Vì lạy Chúa, chính Ngài là Ðấng con trông đợi,

lạy ÐỨC CHÚA, chính Ngài là Ðấng con tin tưởng

ngay từ độ thanh xuân.

Từ thuở sơ sinh, con nương tựa vào Ngài,

Ngài đã kéo con ra khỏi lòng mẹ,

con ca tụng Ngài chẳng khi ngơi.

Con đã gây thắc mắc cho bao người,

nhưng Chúa là nơi vững chắc cho con vào trú ẩn.

Miệng chứa chan lời tán tụng Chúa,

suốt ngày con chẳng ngớt tôn vinh.

Xin đừng sa thải con lúc tuổi đà xế bóng,

chớ bỏ rơi khi sức lực suy tàn…

Từ độ thanh xuân, lạy Thiên Chúa,

con đã được Ngài thương dạy dỗ.

Tới giờ này, con vẫn truyền rao vĩ nghiệp của Ngài.

Cả lúc con già nua, da mồi tóc bạc,

lạy Thiên Chúa, xin đừng bỏ rơi con,

để con tường thuật quyền năng của Chúa

cho thế hệ này được rõ,

và dũng lực của Ngài cho thế hệ mai sau.

Tv 71, 1-9.17-18

Con Chiên Nhỏ