Caritas châu Âu cảnh báo cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt hiện nay ở châu Âu gây ra những hậu quả nghiêm trọng đối với những công dân dễ bị tổn thương, đặc biệt là cha mẹ đơn thân, người hưu trí, thanh niên và người tị nạn, những người đang phải chịu gánh nặng của lạm phát và chi phí năng lượng tăng cao.

Ngọc Yến – Vatican News

Phối hợp với Eurodiaconia, một mạng lưới các tổ chức phi chính phủ châu Âu cung cấp các dịch vụ xã hội và chăm sóc sức khỏe cũng như ủng hộ công bằng xã hội, Caritas châu Âu đã công bố một cuộc khảo sát mới cho thấy tác động đáng kể của cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt hiện nay đối với khả năng chi trả các nhu cầu cơ bản của người dân.

Nghiên cứu đã báo cáo sự gia tăng đáng kể về số người tìm kiếm sự hỗ trợ từ Caritas Pháp, Phần Lan và Stockholm. Tại Thụy Sĩ, báo cáo nhấn mạnh rằng một nửa trong số 40% người hưởng lợi bổ sung là những người chạy trốn chiến tranh ở Ucraina.

Bà Maria Nyman, Tổng thư ký Caritas châu Âu cho biết, theo cuộc khảo sát gần đây vừa được công bố tại 18 quốc gia châu Âu, thì cha mẹ đơn thân, người di cư và người tị nạn là những đối tượng bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi cuộc khủng hoảng giá cả sinh hoạt đang diễn ra. Cụ thể, hơn 90% cha mẹ đơn thân và 75% người lớn tuổi cho biết họ phải đối diện với nghèo đói do giá cả leo thang.

Bà Nyman giải thích: “Từ khi bắt đầu đại dịch, chúng tôi đã thấy số người đến với các tổ chức như Caritas ngày càng tăng. Với lạm phát, kéo theo giá cả tăng, số người cần được giúp đỡ lại càng tăng nhiều hơn. Mọi người phải đối diện với những thách đố trong việc đáp ứng các nhu cầu cơ bản nhất: mua thực phẩm, trả tiền thuê nhà và sưởi ấm”.

Chi tiết hơn, cuộc khảo sát nhấn mạnh hơn 80% số người được hỏi đang phải đối diện với vấn đề sưởi ấm. Bà Nyman khẳng định: “Mùa đông là thời điểm bắt đầu của những khó khăn. Đây là sự khởi đầu của một điều gì đó mà chúng ta có thể thấy hậu quả nhiều hơn trong những tháng tới”.

Nói về những can thiệp do Caritas và Eurodiaconia đưa ra, Tổng thư ký đã chỉ ra ba bối cảnh mà các tổ chức chủ yếu thực hiện: cung cấp thêm thực phẩm, nhiều dịch vụ tư vấn và chỗ ở hơn. Mặt khác, các tổ chức bác ái cũng đang cố gắng giải quyết các nguyên nhân mang tính cơ cấu để có thể đảm bảo rằng chính trị cũng đang đáp ứng và đóng vai trò trong việc giải quyết một số vấn đề này. Bà Nyman khẳng định đầu tư vào các dịch vụ xã hội được coi là yếu tố thiết yếu để thu hẹp khoảng cách giữa chính phủ và những thách đố mà người dân đang phải đối diện hiện nay.

Tổng thư ký Caritas châu Âu kết luận: “Chúng tôi tin rằng những nhu cầu xã hội này cũng có thể được đáp ứng thông qua tài trợ, như Quỹ Xã hội châu Âu. Mọi người đều có quyền được sống trong phẩm giá và nhận được sự hỗ trợ mà họ cần”.

Nguồn: vaticannews.va

 

Bài viết cùng chủ đề: