Bà Isabel Benjumea, người Tây Ban Nha, thành viên của Nghị viện châu Âu đã đấu tranh kiên trì để khung cảnh Chúa Giáng Sinh được hiện diện trong trụ sở của Nghị viện châu Âu trong Mùa Giáng Sinh này. “Không thể hiểu được châu Âu nếu không đề cập đến nguồn gốc Kitô giáo của châu lục này”, thành viên của Nghị viện châu Âu nói và vì điều này bà tin rằng những nỗ lực kiên trì của bà thật đáng giá.

Isabel-Benjumea.jpeg
📷
 The Nativity at the EU; Courtesy Isabel Benjumea. (aleteia.org)

Nhờ sự kiên trì của bà Benjumea, năm nay khung cảnh Chúa Giáng Sinh được khánh thành tại trụ sở của Nghị viện châu Âu ở Bruxelles. Khung cảnh này rất đặc biệt vì đến từ thành phố Murcia của Tây Ban Nha, từ xưởng của người thợ bậc thầy Jusus Grinan, người đã từng thực hiện nhiều cảnh Giáng Sinh ở châu Âu và châu Á. Cảnh Chúa Giáng sinh tại trung tâm quan trọng của châu Âu sẽ được trưng bày và chiêm ngắm đến ngày Lễ Hiển Linh. Đây là một địa điểm chính trị, nơi có nhiều người qua lại, thu hút được sự chú ý.

Bà Benjumea là một người Công giáo đạo hạnh. Bà cho biết trong gia đình, bà luôn có được may mắn trải nghiệm bầu khí Giáng Sinh ấm cúng và ý nghĩa. Bà nói: “Vui hưởng Giáng Sinh là một trải nghiệm rất tuyệt vời trong gia đình chúng tôi vào mỗi dịp Giáng Sinh. Trải nghiệm này bắt đầu khi hang đá và khung cảnh Giáng Sinh bắt đầu được thực hiện”.

Đối với thành viên của Nghị viện châu Âu, Giáng Sinh là cách đẹp nhất để rao giảng Tin Mừng. Trưng bày cảnh Giáng Sinh với những hình ảnh tuyệt đẹp về Hài Nhi Giêsu, Đức Trinh Nữ Maria và thánh Giuse là cách tốt nhất để trình bày sứ điệp cho người qua đường.

Bà hiểu rằng bà không thể bắt người khác theo niềm tin của mình. Nhưng điều bà muốn là bảo vệ quyền tự do tôn giáo. Theo bà, chính một cuộc vận động lớn tại tổ chức này đã cố ý bình thường hoá những gì là tốt đẹp của châu Âu.

Là người luôn cố gắng bảo vệ nguồn gốc Kitô giáo của châu Âu, bà Benjumea nói: “Cả lịch sử, văn hoá, nghệ thuật của châu Âu sẽ không được hiểu nếu không có Kitô giáo. Chúng ta cũng không thể hiểu dự án chính trị của châu Âu nếu không đề cập đến tính nhân văn của Kitô giáo, nguồn cảm hứng cho nhiều người sáng lập dự án châu Âu, như cha đẻ của châu Âu Robert Schuman”.

Đây chính là mục đích cho sự dấn thân của bà. Bà muốn mọi người hiểu rằng nếu không có đức tin Kitô điều này sẽ không tồn tại. Bà cũng chỉ ra rằng những xã hội tự do, khoan dung và thịnh vượng nhất là những xã hội có nguồn gốc Kitô giáo.

Để đạt được kết quả này, trước đó bà đã phải đấu tranh rất nhiều. Đầu tiên bà liên lạc với văn phòng Chủ tịch Nghị viện. Ba tháng sau bà nhận được câu trả lời là sự từ chối với giải thích rằng trưng bày cảnh Chúa Giáng Sinh, nội dung tôn giáo có thể gây khó chịu.

Trước sự phủ nhận này, bà đặt câu hỏi: “Việc vào viện bảo tàng Prado và xem các tác phẩm tuyệt vời của Fra Angelico, Caravaggio hoặc Valazquez khi họ trưng bày cảnh Truyền Tin, Bái thờ của Ba Vua, hoặc cảnh Giáng Sinh có gây khó chịu không? Đây có phải là một sự khó chịu không nhắc nhở người châu Âu rằng ngày 25/12 là ngày cử hành sự ra đời của Chúa Giêsu thành Nazareth?”.

Bà nói thêm: “Tổ chức này không thể rơi vào cái bẫy cho rằng việc cử hành Giáng Sinh là một điều gây khó chịu. Tổ chức này không thể bị rơi vào cái bẫy cho rằng những gì giúp tái khẳng định di sản của châu Âu là một điều khó chịu”.

Bà tiếp tục đấu tranh cho đến khi thành công. Bà bảo vệ quan điểm của bà cho rằng cảnh Giáng Sinh không gây khó chịu như Nghị viện châu Âu nghĩ. Bà lập luận rằng khi Giáng Sinh đến gần, trong thời gian Mùa Vọng này, tại một tổ chức của các công dân châu Âu, nơi phần lớn tuyên bố là Kitô hữu, người ta phải nhắc nhở cho mọi người nhớ về Giáng Sinh, với những gì có thể thấy được trong khi cử hành lễ Giáng Sinh, ngày sinh nhật của Chúa Giêsu Kitô.

Trước sự lập luận thuyết phục, kiên nhẫn và cương quyết của bà Benjumea, vào thứ Sáu tuần thứ nhất Mùa Vọng vừa qua, Nghị viện châu Âu đã đồng ý thực hiện khung cảnh Giáng Sinh tại trụ sở.

Bà Benjumea đã được nhiều người ủng hộ sáng kiến này, đặc biệt các thành viên Nghị viện châu Âu người Tây Ban Nha. Chính những người này đã trả chi phí cho việc thực hiện sáng kiến này. Tất cả hy vọng đây sẽ là một truyền thống cho những năm tiếp theo.

Ngọc Yến 

🌐 vaticannews.va