Trong Chúa nhật Truyền giáo vừa qua (23/30/2022) Hội Thừa sai Maryknoll ở Hoa Kỳ, Tổ chức Công giáo được truyền cảm hứng từ Chúa Giêsu trong các hoạt động dành cho người nghèo, đã vinh danh ông Merwun và bà Kirstin De Mello vì đã dành cả cuộc đời dấn thân truyền giáo, đặc biệt xây dựng hoà bình.

Demello.jpeg
📷 

Merwyn and Kirstin in Afghanistan

Hội Thừa sai Maryknoll nhìn nhận, qua sự cộng tác với Hội Thừa sai Maryknoll và các tổ chức tôn giáo quốc tế ở Hoa Kỳ, trong nhiều năm qua, ông bà De Mello đã cống hiến hết mình cho hoạt động xây dựng hoà bình và văn hoá quốc tế và dịch vụ công lý.

Phần thưởng vinh danh diễn ra sau Thánh lễ tại Nhà thờ Chúa Cứu Thế ở Washington. Giám đốc điều hành của Maryknoll ca ngợi bà Kirstin và ông Merwyn là những người xây dựng hoà bình, không mệt mỏi phục vụ nhân ái cho những người bị thiệt thòi ở khắp nơi trên thế giới.

Giải thưởng vinh danh dành cho những ai đã dấn thân truyền giáo được Hội Thừa sai Maryknoll trao từ bốn năm qua, và mang tên Đức cố Giám mục John E. McCarthy của Texas, người từng được biết đến với các hoạt động thúc đẩy công bằng xã hội, việc làm và thúc đẩy giáo dân tham gia vào các hoạt động của Giáo hội. Ngài cũng ủng hộ mạnh mẽ quyền của người di cư và tị nạn và hỗ trợ đắc lực cho Hội Thừa sai Maryknoll.

Bà Kirstin nói: “Khi đang ở Zimbabwe chúng tôi gia nhập Hội Thừa sai Maryknoll, và sau khi tìm hiểu về đoàn sủng của Tổ chức Truyền giáo này chúng tôi cảm thấy được đồng cảm hơn với những câu chuyện của con người, với sự phức tạp của đời sống, và đặc biệt hiểu cách những người đau khổ với những hình thức khác nhau vượt qua hoàn cảnh khó khăn của họ. Đối với chúng tôi, đây là trải nghiệm phong phú khi được sống cùng với những khó khăn của người nghèo”.

Ông Merwyn De Mello bắt đầu phục vụ trong Hội Thừa sai Maryknoll từ năm 1994, bắt đầu ở Nhật Bản và sau đó ở Tanzania. Tại Nhật, ông đã làm việc với các luật sư Nhật Bản và các nhà hoạt động Myanmar, hỗ trợ những người tị nạn đến từ Myanmar. Tại Tanzania, ông làm việc trong các trại tị nạn cho người Myanmar phải chạy trốn bạo lực. Ông cũng phát triển các chương trình giáo dục cộng đồng về vận động và xây dựng hoà bình. Năm 2003, ông trở về Hoa Kỳ để hoàn thành chương trình nghiên cứu về chuyển đổi xung đột và xây dựng hoà bình tại Trung tâm Công lý và Xây dựng Hoà bình của Đại học Eastern Mennonite ở Virginia. Tại đây ông gặp bà Kirstin, một người cũng được nuôi dưỡng với sự dấn thân cho hoà bình. Họ nhanh chóng nhận ra là họ có những điểm chung. Cả hai kết hôn vào năm 2006 và phục vụ tại Hội Thừa sai Maryknoll ở Zimbabwe cho đến năm 2009.

Tại Zimbabwe, bà Kirstin làm việc cho các buổi hội thảo về đối thoại cho các trường đại học và giúp thiết lập một mạng lưới xây dựng hoà bình quốc gia. Còn ông Merwyn thiết kế và giảng dạy các khoá học về công lý chuyển tiếp và chữa lành chấn thương và xây dựng hoà bình, đồng thời cung cấp sự phối hợp để phát triển chiến lược xây dựng hoà bình ở Harare và Mutare của Zimbabwe.

Sau khi trở về từ Zimbabwe, ông Merwyn tiếp tục cộng tác với Hội Thừa sai Maryknoll. Sau đó ông bà chuyển đến Chicago, nơi họ phục vụ cùng với Cộng đoàn Những người xây dựng hoà bình, đồng thời tham gia vào các quá trình phục hồi công lý dựa vào cộng đồng.

Sau một vài năm, cả hai muốn phục vụ ở nước ngoài một lần nữa, và khi nghe biết đến Afghanistan hai ông bà quyết định đến Kabul vào năm 2014 với tư cách là tình nguyện viên của Ủy ban Trung ương Mennonite và được chỉ định làm cố vấn hòa bình cho một dự án, làm việc trong một nhóm với các đồng nghiệp Afghanistan của họ, tập trung vào giải quyết xung đột tổ chức, nhận thức về chấn thương và khả năng phục hồi và các khía cạnh của công lý phục hồi như vòng tròn hòa bình.

Năm 2017, ông bà cũng đến Bangladesh với tư cách là cố vấn hòa bình cho các dự án của Ủy ban Trung ương Mennonite.

Năm 2020, ông Merwyn và bà Kirstin trở về Hoa Kỳ và tiếp tục phục vụ người di cư, người tị nạn và cư dân nhà ở thu nhập thấp cũng như ủng hộ hòa bình và công lý.

Hiện nay, ông bà sống trong Cộng đoàn Assisi ở Washington, một cộng đoàn Công giáo có chủ ý gồm những các giáo dân và tu sĩ, những người cống hiến cho các giá trị của Dòng Phanxicô, một lối sống đơn giản và giúp làm thay đổi xã hội theo tinh thần Kitô.

Ngọc Yến 

🌐 vaticannews.va