Cha Giuse Phạm Đức Tuấn – TGP Sài Gòn là Tổng Tuyên Úy PT TNTT Việt Nam.

——————————————————————————————–

 Cuộc gặp mặt các Cha tuyên Úy Liên đoàn Thiếu nhi Thánh Thể toàn quốc, được Đức cha Giuse Vũ Văn Thiên tổ chức, vừa diễn ra tại Tòa Giám mục Hải Phòng, vào ngày 20/9/2016. Đây là cuộc gặp mặt “lịch sử”, bởi được quy tụ bởi một Đức Giám mục, và kể từ năm 1974, thì đây cũng là cuộc gặp mặt có đông đủ nhất các Cha tuyên úy về tham dự.

 Được biết, trong cuộc họp lần 1 tại giáo phận Thái Bình, Hội Đồng Giám mục (HĐGM) Việt Nam đã sáp nhập Phong trào Thiếu Nhi Thánh Thể (PT TNTT) vào Ban mục vụ Giới trẻ và bổ nhiệm Đức cha Giuse Vũ Văn Thiên – Chủ tịch Ủy ban Giới trẻ, kiêm nhiệm PT TNTT VN. Trước thềm cuộc họp HĐGM lần 2, với tư cách Giám mục đặc trách, Đức cha Hải Phòng đã có sáng kiến tổ chức ngày gặp mặt các Cha đặc trách và các Cha tuyên úy PT TNTT toàn quốc, để chia sẻ kinh nghiệm, lắng nghe những thao thức, đề xuất những ý tưởng nhằm xây dựng đường hướng chung cho PT TNTT toàn quốc.

 Cuộc họp được khai mạc vào lúc 9h00. Đức cha Giuse Vũ Văn Thiên, Giám mục Hải Phòng, chủ tọa cuộc họp. Có 27 cha tuyên úy thuộc 23 Giáo phận đã tham dự ngày gặp mặt đặc biệt này (3 Giáo phận không tham dự: Thanh Hóa, Đà Nẵng và Quy Nhơn). Cuộc gặp mặt diễn ra trong bầu khí vui tươi, ấm cúng tình anh em, chan hòa tình thân thương trong gia đình Giáo hội.

 Sau phần chào mừng và giới thiệu thành phần tham dự, quý Cha tuyên úy đã chia sẻ những kinh nghiệm và hoạt động PT TNTT trong những năm qua tại giáo phận của mình. Với nhiều lý do khác nhau, đặc biệt là do bối cảnh xã hội, PT TNTT đã bị mai một kể từ sau năm 1954 với Giáo hội miền Bắc và sau 1975 với Giáo hội miền Nam. Những năm gần đây PT này đã và đang được phục hồi, đồng thời có nhiều dấu hiệu khởi sắc, đặc biệt với Tổng giáo phận Sài Gòn và Tổng giáo phận Huế. Những chia sẻ ấy cho thấy việc cùng nhau chung tay xây dựng một đường hướng phát triển PT TNTT là một điều “tối cần” cho việc giáo dục đức tin của người trẻ ngày hôm nay, cũng như tạo nền móng xây dựng tương lai tươi sáng cho Giáo hội cũng như xã hội ngài mai.

 Ngoài những chia sẻ trên, cuộc họp đã bầu ra được Ban đại diện cho PT TNTT VN. Cha Giuse Phạm Đức Tuấn (Tpg. Sài Gòn) giữ chức Tổng tuyên úy. Mỗi giáo tỉnh đều có các cha đại diện: Cha Giuse Maria Vũ Thanh Cảnh cho Tổng giáo phận Hà Nội, Cha Đaminh Phan Phước cho Tổng giáo phận Huế và cha Vicente Phạm Thế Hòa cho Tổng giáo phận Sài Gòn. Quý cha sẽ chính thức thi hành nhiệm vụ của mình khi nhận được quyết định phê chuẩn của HĐGM VN.

 Trong niềm vui hân hoan ngày gặp gỡ và niềm hy vọng mới cho PT TNTT VN, cha Phan Phước (Tgp. Huế) – một linh mục rất thao thức về giáo dục thiếu nhi, đã bày tỏ tâm tình tri ân sâu sắc với Đức cha Hải Phòng về việc tổ chức ngày gặp mặt vui tươi và đầy ý nghĩa này. Đáp từ, Đức cha Giuse ghi nhận “nỗi lòng ưu tư và thao thức” của các Cha tuyên úy về PT TNTT đã được diễn tả qua sự hiện diện hôm nay và các sinh hoạt về thiếu nhi tại các Giáo phận. Ngài cũng có lời khích lệ, động viên các Cha tiếp tục nhiệt thành với sự vụ được trao, bởi dù hoàn cảnh vẫn không ít những khó khăn, nhưng Thánh Thần của Chúa thì luôn luôn không ngừng hoạt động. Với những gì đã sẻ chia và bàn bạc, trong cương vị đặc trách, Đức cha hy vọng cuộc họp sẽ có những hướng phát triển tốt đẹp cho PT TNTT toàn quốc.

 Cuộc họp kết thúc vào lúc 11h45. Sau khi dùng cơm trưa tại Tòa Giám mục, quý Cha tuyên úy có chuyến tham quan tại Vịnh Hạ Lòng. Những kinh nghiệm tiếp tục được trao đổi qua chuyến đi này, đặc biệt hơn nữa, sự liên kết gắn bó giữa những người lãnh đạo PT TNTT của các giáo phận thêm thắm thiết hơn.

 

“Vì tinh thần Giáo hội và PT TNTT, quý Cha đã không quản ngại vượt qua những chặng đường xa đến với Hải Phòng tham dự ngày gặp mặt”, Đức cha chủ nhà bày tỏ tâm tình trước khi chia tay, “Xin chúc mừng quý Cha vừa được trúng cử vào Ban đại diện, đặc biệt là cha Tổng tuyên uý Giuse Phạm Đức Tuấn”.

 Cuộc gặp mặt chỉ thoáng qua nhưng để lại dấu ấn sâu đậm bởi đây là “cuộc gặp mặt của những mối bận tâm và thao thức” về PT TNTT, và cũng vì thế mà ai nấy đều kỳ vọng về một khởi sắc mới cho PT TNTT kể từ đây!

 Last modified on Friday, 26 March 2021 21:01

Nguồn: tntt.vn