Hôm Chúa Nhật 02/12, trước sự hiện diện của đại diện chính phủ, Đức cha Augustinus Jong-soo Kim, Giám mục phụ tá Giáo phận Daejeon, Hàn Quốc, đã cử hành nghi thức làm phép đền thánh Tử đạo Haemi.

Ngọc Yến – Vatican News

Đền thánh Haemi thuộc miền trung của Hàn quốc, cách thủ đô Seoul 280 km về phía nam. Trước đó, vào ngày 01/3/2021, qua một sắc lệnh, Toà Thánh chính thức công nhận đền thánh Haemi là địa điểm hành hương quốc tế. Vào giữa tháng 12/2021, Đức cha Kim đã trao sắc lệnh công nhận này cho cha Han Gwang-seok, giám đốc đền thánh.

Đền thánh là bằng chứng đức tin của khoảng 2.000 người Công giáo Hàn Quốc trong những ngày đầu Công giáo ở Hàn Quốc. Hàng ngàn người Công giáo đã bị giam cầm, tra tấn và tàn sát khi triều đại Joseon tiến hành cuộc đàn áp tàn bạo đối với các Kitô hữu vào thế kỷ 19. Giáo hội dựng một tháp tưởng niệm cao 16 mét để tôn vinh hàng trăm vị tử đạo vô danh. Giáo hội chỉ có thể có danh sách rõ ràng của 132 người Công giáo, những người đã chịu tử đạo tại Haemi. Đền thánh Haemi là địa điểm thứ hai của Hàn quốc và là địa điểm thứ ba của Á châu được Toà Thánh nhìn nhận là điểm hành hương quốc tế.

Phát biểu tại buổi lễ, Đức cha Kim nói rằng: mọi người cần tìm hiểu lịch sử của các cuộc tử đạo Kitô giáo dưới triều Joseon để hiểu lịch sử tôn giáo, đức tin và thực tế xã hội của thời đại. Ngài nhấn mạnh đến việc “được gợi hứng từ tôn giáo và đức tin, giới quý tộc và nô lệ có thể sống như một gia đình và tạo ra một trật tự xã hội mới.” Ngài cũng thêm rằng tuyến đường hành hương sẽ được phát triển và bảo tồn, bởi vì Vatican đã công nhận đền thánh là một địa điểm hành hương quốc tế. Ngài hy vọng nơi đây sẽ trở thành một nơi mà mọi người có thể tìm thấy niềm an ủi tinh thần trong lúc đời sống vật chất dường như bị quá tải.

Tại buổi lễ, ông Maeng Jeong Ho, thị trưởng thành phố Seosan đảm bảo hỗ trợ hành chính để phát triển một tuyến đường hành hương cho đền thánh.

Nguồn: vaticannews.va