Tính đến thứ Bảy 15/7, bảy nữ tu thuộc Tu hội Nữ tử Bác Ái Thánh Vinh Sơn và Tu hội Ursulines thành Gandino bị bắt cóc vào tháng 11/2021 đã được tự do.

Ngọc Yến – Vatican News

Nói với hãng tin Fides, sơ Raffaella Pedrini, Bề trên Tổng quyền Tu hội Ursulines thành Gandino cho biết, các nữ tu đều ổn, nhưng các chị không hiểu lý do tại sao họ lại bị bắt. Theo một số người, có lẽ việc bắt cóc này là một phần của chiến dịch nhằm xác định những người thân cận với phiến quân Tigray.

Tuy nhiên, vẫn chưa có tin tức gì về hai phó tế và hai nữ tu của Kobo, nghĩa là họ vẫn đang bị giam giữ cùng với hàng ngàn người Ethiopia khác có nguồn gốc Tigray đã di tản và bị giam giữ ở những nơi hầu như không xác định. Các nữ tu đã bị bắt trong một cuộc đột kích của cảnh sát. Việc bắt giữ các nữ tu thuộc nhóm sắc tộc Tigray đã dẫn đến giả thuyết về một chiến dịch của lực lượng chính phủ chống lại sắc tộc này. Họ bị cáo buộc là đã hỗ trợ và tiếp tay cho các phiến quân của Mặt trận Giải phóng Nhân dân Tigray trên khắp đất nước.

Trên đây, không chỉ là vụ tấn công duy nhất ở Ethiopia đối với các thành viên của các dòng tu. Ngày 05/11/2021, các lực lượng quân đội chính phủ Ethiopia cũng đã tấn công một trung tâm do các tu sĩ Salêdiêng điều hành ở khu vực Gottera của thủ đô Addis Ababa, bắt giữ không lý do 17 linh mục, tu sĩ và nhân viên của trung tâm và đưa họ đến một nơi không xác định. Một số người được tự do sau 10 ngày bị giam giữ. Trước khi được tự do ngày 13/11/2021, các nhà truyền giáo đã bị cảnh sát thẩm vấn với các câu hỏi liên quan đến tài chính của trung tâm. Một số người cho rằng dường như lý do chính họ giam giữ các nhà truyền giáo là vì lợi ích kinh tế.

Trong sứ điệp Giáng sinh vừa qua gửi đến các tín hữu, Đức Hồng y Berhaneyesus Souraphiel của Addis Ababa, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Ethiopia, mời gọi các tín hữu cầu xin Chúa ban ơn tha thứ và hòa bình cho nước này, nơi cuộc nội chiến mới đã bước sang năm thứ hai. Sứ điệp của Đức Hồng y Souraphiel cũng kêu gọi các tín hữu ở Ethiopia “chia sẻ đau khổ và nỗi buồn của những người đã phải chịu đựng chiến tranh, những người bị tổn thương và những người đau khổ do đạo đức suy tàn, những người phải di tản và bị thương, và những người đã mất cha mẹ và gia đình của họ”.

Nguồn: vaticannews.va