Những người trẻ Công giáo Úc tham dự Thánh lễ hàng tuần đa số vì muốn được hiệp thông sâu sắc với Chúa Giêsu Thánh Thể. Vì thế họ tự nguyện tham dự Thánh lễ, với ước muốn, qua các Bí tích Thánh Thể, tương quan với Chúa Giêsu của họ được lớn lên.

Ngọc Yến – Vatican News

Trong thời gian gần đây, giáo sư Stephen Bullivant của Đại học Notre Dame và nhà sử học Philippa Martyr ở thành phố Perth, đã tiến hành một cuộc khảo sát dành cho 700 người Công giáo dưới 40 tuổi về việc tham dự Thánh lễ hàng tuần.

Với câu hỏi “Điều gì thúc đẩy bạn đến nhà thờ mỗi tuần?”, bao gồm 9 câu trả lời có sẵn, xếp hạng từng câu với số điểm từ 1 đến 100. Điều này cho phép các nhà nghiên cứu chia các câu trả lời thành các loại dựa theo tầm quan trọng của chúng.

Kết quả cho thấy, 87% người tham dự Thánh lễ là để được rước lễ, hiệp thông với Chúa Giêsu Thánh Thể. Ý tưởng đến với Thánh lễ là để tham gia và trải nghiệm phụng vụ chiếm 79% đối với những người Công giáo dưới 40 tuổi.

Về những động lực khác, nhà sử học Philippa Martyr cho biết, những người tham gia cuộc khảo sát  tỏ ra kém nhiệt tình đối với những câu trả lời còn lại. Chỉ 60% cho biết họ thấy phụng vụ đem lại sự “an ủi” và khoảng một nửa (54%) cho biết họ tham dự Thánh lễ vì “Giáo hội yêu cầu họ tham dự”. Chưa đến một nửa (44%) cho biết họ đến nhà thờ vì thích “cùng tham dự Thánh lễ với những người khác”, và 32% cho biết họ tham dự Thánh lễ để cảm thấy “được liên kết với gia đình hoặc cách họ được lớn lên”.

Chỉ có 7% những người được hỏi tự nhận rằng họ tham dự Thánh lễ vì để “làm hài lòng người khác, như cha mẹ hoặc vợ chồng”. Theo các nhà nghiên cứu điều này cho thấy đa số người trẻ Công giáo tham dự Thánh lễ cho chính họ chứ không phải do sự thúc giục của người khác.

Đối với câu hỏi liên quan đến đức tin, cuộc khảo sát cho thấy 82% cho biết họ tin tưởng vào Chúa và không nghi ngờ gì, vì thế họ cầu nguyện ít nhất một lần trong ngày. Hơn nữa 60% cho rằng Giáo hội là khía cạnh quan trọng nhất trong cuộc sống của họ. Hơn một nửa số người được hỏi cho biết họ đến với bí tích Hoà giải ít nhất một lần mỗi tháng và nhìn chung họ rất coi trọng việc con cái kết hôn theo đức tin Công giáo.

Bà Philippa Martyr nhận xét về kết quả khảo sát: “Những người trẻ Công giáo thực hành đạo vì đức tin. Họ tự nguyện tham dự Thánh lễ, với ước muốn, qua các Bí tích Thánh thể, tương quan với Chúa Kitô của họ được lớn lên. Họ không tham dự Thánh lễ vì thói quen, hoặc vì sợ bóng tối, sợ Giáo hội hoặc muốn làm cho cha mẹ hài lòng hay vì bạn bè”.

Bà cho biết thêm, nhóm trẻ này cũng tham dự rất tích cực trong giáo xứ. Gần hai phần ba nói rằng họ đảm nhận một vai trò trong giáo xứ. Điều này cho thấy việc mỗi Chúa nhật đến nhà thờ của họ không phải là một cách giải trí. Bà cũng ngạc nhiên vì nhóm trẻ Công giáo này dường như không biểu lộ những dấu hiệu cho thấy họ đạo đức. Họ rất bình thường, nhưng rất chính thống.

Nguồn: vaticannews.va