Năm nay, lần đầu tiên kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát, các tín hữu Công giáo Philippines có thể tham dự các Thánh lễ truyền thống vào lúc bình minh, được gọi là simbang gabi ở Philippines, được cử hành từ ngày 16/12 đến lễ đêm Giáng sinh, để chuẩn bị cho Lễ Giáng sinh.

Hồng Thủy – Vatican News

Truyền thống này bắt nguồn từ thời thuộc địa Tây Ban Nha khi các tu sĩ cử hành Thánh lễ vào sáng sớm trước khi nông dân và ngư dân bắt đầu làm việc tại các trang trại và ra khơi.

Các tín hữu có thể tham dự các Thánh lễ lại được sau khi các cơ quan y tế cho phép các nhà thờ được sử dụng với 50% chỗ ngồi và tụ họp ngoài trời với điều kiện họ tuân thủ các hướng dẫn về sức khỏe và giãn cách xã hội do Lực lượng đặc nhiệm liên cơ quan về Quản lý các bệnh truyền nhiễm mới đưa ra.

Bản chất của mùa Giáng sinh: trao tặng

Đức Hồng Y Jose Advincula đã cử hành Thánh lễ bình minh đầu tiên tại Nhà thờ chính tòa Manila với tư cách là Tổng giám mục mới của Manila. Ngài nhắn nhủ người Công giáo đừng quên tinh thần thực sự của lễ Giáng sinh, đó là không lệ thuộc vào vật chất mà là niềm vui mùa này mang lại trong tâm hồn người Công giáo.

Đức Hồng y nhắn nhủ: “Hãy để chúng ta được nhắc nhở về niềm vui thực sự mà Giáng sinh mang lại trong trái tim của chúng ta. Đó không phải là những thứ chúng ta mua để làm quà tặng mà là sự thành tâm ăn năn của chúng ta để chào đón Chúa Giêsu, vị vua đích thực duy nhất”.

Ngài cũng nhắc các tín hữu rằng trao tặng là bản chất “thực sự” của mùa Giáng sinh, đặc biệt là cho những người không có gì để ăn như các nạn nhân của cơn bão Rai đổ bộ vào Philippines vào ngày 16/12, khiến hơn 300.000 người phải rời khỏi nhà của họ. Ngài cầu chúc những Thánh lễ rạng đông này giúp các tín hữu nhận ra bổn phận giúp đỡ các anh chị em nghèo khổ. (Ucanews 17/12/2021)

Nguồn: vaticannews.va