Đức cha Christian Carlassare, Giám mục của Giáo phận Rumbek ở Nam Sudan cho biết, Giáo hội sẽ mở một trung tâm chăm sóc chấn thương và tổ chức các con đường hoà giải và tha thứ cho mọi người.

Ngọc Yến – Vatican News

Sau các cuộc giải phẫu ở chân do bị tấn công bằng súng hồi tháng 4, theo quyết định của Toà Thánh, Đức cha Carlassare vẫn ở Ý để tiếp tục điều trị phục hồi. Toà Thánh đã bổ nhiệm Đức cha Matthew Remijio Adam Gbitiku làm Giám quản Tông toà để chăm sóc mục vụ cho Giáo phận.

Giáo hội Nam Sudan tái tổ chức con đường hoà giải và tha thứ cho đất nước

{“@context”: “http://schema.org”,”@type”: “VideoObject”,”@id”: “https://www.youtube.com/watch?v=ZIoKuIAlubs&ab_channel=VaticanNews-Ti%E1%BA%BFngVi%E1%BB%87t”,”name”: “Video”,”embedUrl”: “https://www.youtube.com/embed/ZIoKuIAlubs”,”description”: “Video”,”uploadDate” : “2021-12-28T10:14:01.590+01:00″,”thumbnailUrl” : “https://www.vaticannews.va/content/dam-archive/vaticannews/agenzie/images/ansa/2021/04/26/19/1619459918456.jpg”}

Về hiện trạng của Giáo phận, Đức cha Carlassare nói: “Ở Nam Sudan, Giáng sinh là ngày lễ lớn vì thời gian này mọi người vừa thu hoạch vụ mùa, thời kỳ tương đối thịnh vượng. Mọi người quy tụ lại với nhau, không phân biệt tín ngưỡng hay tầng lớp xã hội, để tổ chức lễ hội. Cộng đồng được củng cố và tái sinh. Vì thế, cử hành Giáng sinh trong thời gian này là điều rất ý nghĩa. Trong Chúa, một nhân loại mới được ra đời”.

Về sứ vụ tại Nam Sudan, Đức cha Carlassare chia sẻ: “Năm 2021 là một năm bất thường nhất trong cuộc đời tôi. Tôi đã bắt đầu năm này bằng một cử hành Giáng sinh kéo dài khoảng hai tuần. Trong hai tuần này tôi gặp gỡ nhiều cộng đoàn Kitô. Vào ngày 08/3 một sự bổ nhiệm hoàn toàn bất ngờ đến với tôi, tôi trở thành Giám mục của Rumbek. Ngày 19/3 tôi rời thành phố Malakal cũng ở Nam Sudan, và đến Rumbek ngày 15/4. Mười ngày sau đó tôi là nạn nhân của một vụ tấn công. Sự cố này đã làm đảo lộn các kế hoạch của tôi”.

Đối với giải pháp cho những khủng hoảng ở Nam Sudan, theo Đức cha, sự tha thứ phải được vun trồng như chọn lựa cá nhân và phải trả giá bằng hy sinh. Từ đây, bắt đầu con đường hòa giải đầy khó khăn, nó luôn là hành trình của cộng đồng và không thể bị ép buộc bởi sức mạnh nhưng phải trưởng thành như một dấn thân chung.

Đức cha khẳng định: “Trong ánh sáng về những gì đã xảy ra với tôi, tôi tin rằng điều quan trọng là Giáo phận Rumbek phải mang lại sức sống mới cho trung tâm điều trị chấn thương do Đức cha Cesare Mazzolari, nguyên Giám mục của chúng tôi đã thiết lập trước đây”.

Với mong muốn này của Đức cha, trung tâm lắng nghe của giáo phận sẽ mở cửa trở lại, để đề xuất những con đường hòa giải, công lý và hòa bình. Ngoài ra, vào năm 2022, các cuộc tĩnh tâm cho những người đang làm mục vụ sẽ được tổ chức trong các giáo phận để “vượt qua mọi thù địch và thúc đẩy sự hiệp thông”. Giáo phận cũng có các chương trình đào tạo các nhà lãnh đạo địa phương để “giải quyết các xung đột địa phương hoặc bạo lực gia đình”.

Đức cha kết luận: “Quá trình này dựa trên phẩm giá của mỗi người vượt qua ba sự phân đôi phổ biến: giữa thị tộc và bộ lạc, giữa những người có quyền lực và những người không được coi là gì trong xã hội, giữa nam và nữ trong một chế độ phụ hệ mạnh mẽ”.

Nguồn: vaticannews.va

 

Bài viết cùng chủ đề: