Giáo hội Công giáo nghi lễ Syro Malabar, Ấn Độ lên án các cuộc phản đối bạo lực chống Đức Tổng Giám Mục Cyril Vasil, Đặc sứ của Đức Thánh Cha, với nhiệm vụ tìm giải pháp cho tranh chấp phụng vụ kéo dài hàng thập kỷ.

Ngọc Yến – Vatican News

Tại Tổng Giáo Phận Ernakulam-Angamaly ở Ấn Độ, Giáo phận lớn nhất của Giáo hội Công giáo Syro Malabar, vấn đề tranh chấp về phụng vụ đã diễn ra trong thời gian dài giữa nhiều nghi lễ. Phụng vụ mới là một giải pháp dung hòa giữa các nghi lễ cũ, theo đó phần đầu của thánh lễ và Phụng vụ Lời Chúa, linh mục quay xuống giáo dân; phần giữa của Thánh lễ, với phụng vụ Thánh Thể, linh mục quay lên bàn thờ, cùng hướng nhìn của giáo dân. Sau rước lễ, linh mục lại quay xuống cộng đoàn. Tại đây, với khoảng nửa triệu tín hữu Công giáo, nhiều linh mục vẫn từ chối không áp dụng nghi thức mới trong cử hành Thánh lễ, bắt đầu có hiệu lực từ mùa hè năm 2021.

Đức Thánh Cha đã nhiều lần kêu gọi và nhắn nhủ, Tổng Giáo Phận Ernakulam-Angamaly vẫn từ chối áp dụng nghi thức mới.

Theo lời thỉnh cầu của Đức Hồng Y George Alencherry, Tổng giám mục Trưởng của Giáo hội Công giáo Syro Malabar, ngày 23/6, Đức Thánh Cha đã cử Đức Tổng Giám Mục Cyril Vasil của Tổng Giáo Phận Kosice, Slovakia của các tín hữu Công giáo Byzantine, làm Đặc sứ của ngài, với năng quyền đặc biệt để giải quyết tình trạng trên.

Sứ vụ của Đức Tổng giám mục Vasil đã bắt đầu hôm 04/8 vừa qua. Và ngày 15/8, một số người Công giáo của Tổng Giáo Phận Ernakulam-Angamaly đã công khai phản đối Đức Tổng Giám Mục Cyril Vasil, chặn không cho ngài vào cửa chính của Nhà thờ Đức Maria – đã bị đóng cửa từ tháng 12 năm ngoái sau bạo lực do tranh chấp phụng vụ-, và cảnh sát đã phải giúp ngài vào cửa phụ để cầu nguyện.

Trong một tuyên bố được đưa ra cùng ngày, Giáo hội Công giáo nghi lễ Syro Malabar nhấn mạnh rằng các cuộc chống đối “rất đáng bị lên án, không chính đáng và phi Kitô giáo”, “là một sự hổ thẹn đối với toàn thể Giáo hội”. Tuyên bố cho rằng sự chống đối này đã vi phạm kỷ luật Giáo hội, thiếu tôn trọng và chống đối vị Đặc sứ là không vâng lời Đức Thánh Cha. Vì thế những người này phải nhìn nhận lỗi lầm của mình và xin lỗi, từ bỏ những lợi ích hạn hẹp của mình và trở lại gần gũi với Giáo hội. (Ucanews 16/8/2023)

Nguồn: vaticannews.va