Hội đồng giám mục Canada đã thông báo rằng do khủng hoảng đại dịch Covid-19 ngày càng tồi tệ, phái đoàn người bản địa Canada đã hoãn chuyến viếng thăm Vatican và gặp Đức Thánh Cha, dự kiến từ ngày 17-20/12/2021.

Hồng Thủy – Vatican News

Phái đoàn người bản địa dự kiến đến Vatican để gặp Đức Thánh Cha và thảo luận về những thảm kịch đã xảy ra tại các trường nội trú do Giáo hội điều hành ở Canada.

Lý do dời cuộc gặp gỡ

Trong tuyên bố công bố trên trang web, các giám mục Canada viết rằng “sau khi đánh giá cẩn thận về sự không chắc chắn và rủi ro sức khỏe tiềm ẩn xung quanh việc đi lại giữa các nước trong bối cảnh sự lan rộng gần đây của biến thể Omicron, các Giám mục Canada, Hội đồng các Quốc gia Đầu tiên, Hội đồng quốc gia Métis và người Inuit Tapiriit Kanatami đã cùng quyết định dời lại cuộc viếng thăm Vatican vào tháng 12/2021 của phái đoàn sang thời gian sớm nhất có thể vào năm 2022”.

Các giám mục giải thích rằng quyết định này là “một sự đau lòng” nhưng nó được đưa ra sau khi “tham khảo ý kiến cẩn thận với các đại biểu, các thành viên trong gia đình, các nhà lãnh đạo cộng đồng, các quan chức y tế công cộng và lãnh đạo của từng tổ chức trong số ba Tổ chức Bản địa Quốc gia”. Các ngài giải thích rằng quyết định này đặc biệt dựa trên sự quan tâm đến tình trạng sức khoẻ của các đại biểu cao tuổi cũng như những người sống ở các cộng đồng xa xôi…”.

Hoãn lại chứ không huỷ bỏ

Các giám mục nhấn mạnh rằng cuộc gặp của phái đoàn với Đức Thánh Cha tại Vatican đã bị “hoãn lại chứ không bị hủy bỏ”. Các ngài sẽ đánh giá tính khả thi của việc thăm Vatican khi có thêm thông tin về biến thể Omicron hiện nay, dựa trên hướng dẫn của chính phủ Canada và các cơ quan quốc tế có liên quan.

Kết thúc tuyên bố, các giám mục Canada nói rằng “cam kết chung của họ cùng nhau tiến tới việc chữa lành và hòa giải vẫn mạnh mẽ”, cũng như Tòa Thánh rất dấn thân trong việc sắp xếp lại chương trình gặp gỡ. Các ngài mong chờ cơ hội cho người bản địa cao tuổi, những người gìn giữ kiến thức, những nạn nhân trong các trường nội trú và người trẻ tham dự các cuộc gặp gỡ riêng với Đức Thánh Cha Phanxicô ”. (SIR 08/12/2021)

Nguồn: vaticannews.va

 

Bài viết cùng chủ đề: