Sơ Regina Häufele thuộc dòng các Nữ tu Đaminh Truyền giáo Thánh Tâm Chúa Giêsu đã truyền giáo tại một khu vực nghèo khổ ở Colombia từ 50 năm qua. Sơ chia sẻ về hoạt động mục vụ để giúp hàng ngàn gia đình nghèo thay đổi cuộc sống, đặc biệt giúp họ sống kinh nghiệm đức tin và xây dựng cộng đồng.

Sơ Regina Häufele O.P.

Sơ Regina Häufele chia sẻ: Cách đây 50 năm, vào ngày 8 tháng 9 năm 1973, theo lời Đức Thánh Cha Phaolô VI kêu gọi các dòng tu truyền giáo loan báo Tin Mừng cho Châu Mỹ Latinh, chúng tôi, ba tu sĩ trẻ thuộc Dòng các Nữ tu Đaminh Truyền giáo Thánh Tâm Chúa Giêsu, đã đến miền nam Bogota của Colombia, tại một khu vực bị gạt ra ngoài lề xã hội với rất nhiều thiếu thốn trong lĩnh vực cơ sở hạ tầng và phát triển xã hội.

Cùng với cha xứ, chúng tôi đã bắt đầu công việc giữa các cộng đồng trong khu vực, cố gắng củng cố một công việc “cộng đồng” giúp nâng cao phẩm giá sự sống, đào tạo con người toàn diện và xây dựng các cộng đồng Kitô giáo. Vì vậy, FISDECO – Quỹ Hội nhập Xã hội và Phát triển Cộng đồng đã ra đời. Đây là một hoạt động mục vụ xã hội phục vụ Giáo hội, do các nữ tu lãnh đạo. Trong nhiều năm qua tổ chức này đã tìm cách thay đổi cuộc sống của hàng ngàn gia đình trong khu vực, giúp những người thiếu thốn nhất sống kinh nghiệm đức tin và việc xây dựng Nước Chúa.

Đáp lại các nhu cầu

Khi đến khu vực đó, chúng tôi thấy mình phải đối mặt với một thực tế vượt xa những gì chúng tôi tưởng tượng về sứ vụ mới đó: những gia đình đông con, trong đó những đứa con lớn chăm sóc những đứa nhỏ trong khi bố mẹ chúng làm việc tại các nhà máy gạch hay trang trại hoa ở phía bắc thành phố. Đường sá bẩn thỉu và những ngôi nhà được xây bằng gạch, cột gỗ và nhựa, không có điện nước. Các gia đình nấu bằng bếp xăng nên các trẻ em thường bị bỏng. Thậm chí không có bất kỳ cơ sở giáo dục nào trong khu vực đó. Tuy nhiên, bất chấp những điều kiện khó khăn, chúng tôi nhận thấy một lòng mong muốn sâu sắc của người dân là sống đức tin theo những truyền thống mà họ đã học được tại địa phương.

Đối mặt với thực tế đó, nhóm nữ tu, cùng với một số giáo dân, quyết định bắt đầu thực hiện một sự thay đổi bắt đầu từ việc quan tâm toàn diện đến trẻ em, giới trẻ, phụ nữ và người già, cung cấp các dịch vụ giáo dục, tâm linh, y tế và hỗ trợ vật chất cho các nhu cầu cơ bản. Nỗ lực chung này nhằm tạo ra các quá trình thay đổi, phát triển và mang lại phẩm giá cuộc sống đã là bản chất của hoạt động truyền giáo của chúng tôi ngay từ ban đầu, đảm bảo rằng mỗi người được trợ giúp sẽ trở thành tác nhân cho sự phát triển của chính họ và cùng với những người khác góp phần vào việc biến đổi môi trường và xã hội của họ.

Ngày nay hoạt động chính của chúng tôi là nhà trẻ và trường tiểu học (hiện đang nhận 500 học sinh), hỗ trợ phụ nữ và người già trong cộng đồng và thư viện.

Một cái nhìn hy vọng về tương lai

Công việc truyền giáo của các nữ tu thông qua FISDECO hiện đang diễn ra trong các lĩnh vực Giáo dục và Quản lý Cộng đồng tại sáu Trung tâm Tích hợp nằm ở các khu dân cư khác nhau thuộc vùng Ciudad Bolívar, với dân số hơn một triệu người. Cần nhớ rằng tình hình khó khăn mà đất nước gặp phải về chính trị, kinh tế và xã hội được nhìn thấy ở Ciudad Bolivar, khiến các vấn đề như nghèo đói, di dời, di cư, thất nghiệp, bị gạt ra ngoài lề xã hội, ma túy và bạo lực trở thành tai họa cho người dân trong khu vực.

Hơn nữa, tỷ lệ mù chữ cao và trình độ thấp trong giáo dục tiểu học và trung học khiến dân số không thể thoát khỏi tình trạng khó khăn. Một trong những sáng kiến ​​hiện tại của chúng tôi nhằm giải quyết tình trạng này là triển khai thí điểm kế hoạch xóa mù chữ với phương pháp “IntraAct” (được phát minh ở Đức) nhằm cải thiện quá trình học đọc nhằm nâng cao và tạo điều kiện thuận lợi cho kết quả học tập.

Trẻ thơ và người trẻ là ưu tiên hàng đầu của chúng tôi. Trong những năm qua, chúng tôi đã thấy rằng, ngay cả trong những hoàn cảnh khó khăn, giáo dục cũng làm thay đổi bối cảnh xã hội và chất lượng giáo dục dẫn đến những thay đổi đáng kể trong gia đình và bối cảnh xã hội của họ. Hàng năm có khoảng 100 học sinh hoàn thành chu kỳ 5 năm giáo dục tiểu học và ra trường với nền tảng tốt để phát triển trí tuệ, đạo đức và tôn giáo.

Ngày nay, ước mơ lớn nhất của chúng tôi – của cả học sinh và tất cả những người tham gia FISDECO – là xây dựng trụ sở chính cho trường từ năm thứ sáu đến năm thứ mười một, để các thiếu niên nam nữ có thể tiếp tục quá trình học tập và đào tạo cho đến khi hoàn thành giáo dục trung học của họ. Chúng tôi tin rằng bằng cách này, họ sẽ có thể trở thành tác nhân cho sự phát triển của cá nhân họ và của gia đình họ, tạo ra tác động bền vững đến lợi ích chung của cộng đồng.

Giáo dục trung học là một dự án và một khoản đầu tư lớn dường như vượt xa khả năng hiện tại của chúng ta. Nhưng 50 năm trước, ai có thể tưởng tượng được mọi thứ mà chúng tôi có thể xây dựng được cho đến nay? Vì vậy – với sự trợ giúp của Thiên Chúa – chúng tôi nhìn về tương lai với niềm hy vọng và quyết tâm tiếp tục biến ước mơ thành hiện thực!

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này. Nếu bạn muốn nhận các bản tin qua email, vui lòng đăng ký newsletter bằng cách nhấp vào đây.

Nguồn: vaticannews.va

 

Bài viết cùng chủ đề: