Trong cuộc trò chuyện với cha Nguyễn Đình Anh Nhuệ, Tổng Thư ký Liên hiệp Giáo hoàng truyền giáo, cha Emanuele Ciccia, truyền giáo tại Ethiopia, nhận định rằng chúng ta cần biết và hiểu những gì đang xảy ra ở phía bên kia địa cầu để biến những câu chuyện chúng ta đọc thành lời cầu nguyện và để thấy Giáo hội, các môn đệ của Chúa Giê-su đến với mọi nơi như thế nào và làm cách nào để ở mọi nơi Tin Mừng luôn có điều gì đó để nói.

Phủ doãn Tông tòa Robe 

Phủ doãn Tông toà Robe là một đơn vị truyền giáo của giáo hội Công giáo Latinh, ở Ethiopia, miền Đông Phi châu, được Đức Giáo hoàng Biển Đức thành lập ngày 11/2/2012, tách ra từ Hạt Đại diện Tông tòa Meki. Đức Biển Đức XVI đã bổ nhiệm cha, dòng Cappucchino, làm Phủ doãn Tông tòa đầu tiên.

Phủ doãn Tông tòa Robe trải rộng trên 3 miền hành chính dân sự, có diện tích 103.769 km2, có 1.090 giáo dân trong tổng số hơn 4 triệu dân, với 5 giáo xứ, 12 nhà thờ, 8 linh mục, 10 tu sĩ nam nữ, 19 cơ sở giáo dục, 3 cơ sở bác ái. Năm ngoái Phủ doãn có 35 người được rửa tội.

Trong số các nhà truyền giáo tại Phủ doãn Tông tòa Robe có cha Emanuele Ciccia thuộc Cộng đoàn Villaregia, một cộng đoàn được thành lập vào năm 1981 và có một số cứ điểm truyền giáo tại vùng Trung Mỹ và Mỹ châu Latinh, tại châu Phi và châu Âu. Cha Ciccia đã truyền giáo tại Bờ Biển Ngà 12 năm và sau đó, theo lời yêu cầu của cha Angelo Antolini, Phủ doãn Tông toà của Robe, cha đã cùng với 3 nữ tu và 1 linh mục khác đến thực hiện sứ vụ tại Phủ doãn Tông toà Robe từ một năm rưỡi nay.

Ước mơ và niềm đam mê cho việc loan báo Tin Mừng lần đầu tiên

Cha Ciccia kể: “Chúng tôi đang ở trong một Phủ doãn Tông toà, một cánh đồng rộng lớn lần đầu tiên đón nhận Tin Mừng, với rất nhiều việc phải làm, để thực hiện  một hoạt động truyền giáo, để hiện diện và thể hiện một sự hiện diện theo tinh thần Tin Mừng. Chúng tôi hợp tác chặt chẽ với cha Angelo Antolini, và chúng tôi chia sẻ ước mơ và niềm đam mê cho việc loan báo Tin Mừng lần đầu tiên, (nghĩa là cho những người chưa biết Chúa). Chúng tôi rất mong muốn đến biên giới Ethiopia và, theo yêu cầu, cùng với Phủ doãn Tông toà, chúng tôi đang thực hiện những bước đầu tiên tại bang có tên là Miền Somali, với người dân đến từ Somali, trong bối cảnh hoàn toàn là Hồi giáo. Cha Antolini đang thúc đẩy hướng tới những khu vực này để ‘làm cho Giáo hội hiện diện. Nếu có hai hoặc ba người trong chúng ta, thì có Chúa Giê-su hiện diện'”.

95% là anh em Hồi giáo

Theo cha Ciccia, có một chút khó khăn để xác định tỷ lệ phần trăm của Kitô hữu và người Hồi giáo ở Ethiopia, quốc gia có hơn một trăm triệu dân và có diện tích gần gấp 3 lần nước Việt Nam. Kitô giáo hiện diện trong tất cả các miền của nước này. Đặc biệt, nơi đây được biết đến với Chính thống giáo Ethiopia, đặc biệt là ở phía bắc. Giáo hội Công giáo là một thiểu số và theo hai nghi lễ Latinh và Đông phương, tùy theo các khu vực và các Hạt Đại diện Tông toà. Tại Phủ doãn Tông toà nơi cha Ciccia truyền giáo, rộng hơn 1/3 Việt Nam và nằm giữa hai con sông quan trọng là Webe Shebelle và Gandale, có 95% là các anh em Hồi giáo.

Sự hiện diện quý giá của các nữ tu

Cha Ciccia cho biết hai thành phố Robe và Goba, nơi cha hoạt động, Kitô hữu hiện diện nhiều hơn mức trung bình một chút. Cha chia sẻ: “Chúng tôi sống ở Robe, nơi có số liệu thống kê từ 70.000 đến 150.000 cư dân, trong khi ở Goba, cách chúng tôi 10 km, có sự hiện diện lịch sử của các Nữ tu của Mẹ Têrêsa. Viên đá đầu tiên của trung tâm này được đặt bởi chính Thánh nữ. Cha Antolini muốn đặt Mẹ Têrêsa làm thánh quan thầy của Phủ doãn Tông toà Robe, như một dấu chỉ của tình yêu và sự quan tâm đến những người nghèo nhất. Các nữ tu ở Goba có một trung tâm với hơn 200 bệnh nhân bị các bệnh khác nhau, khuyết tật về thể lý, các bệnh tâm lý hoặc tâm thần. Có sự hiện diện đặc biệt của Chúa Giêsu ở Phủ doãn Tông toà nhờ những bệnh nhân này!”

Phục vụ bình thường theo cách hết sức phi thường

Cha Ciccia nhận định: “Các nữ tu phục vụ bình thường theo cách hết sức phi thường, với tình yêu lạ thường, đến độ hy sinh sự sống. Sự hiện diện của các nữ tu rất quý giá đối với chúng tôi. Các cứ điểm truyền giáo rất xa nhau. Cứ điểm có cấu trúc hơn một chút, với một giáo xứ, cách đó hai tiếng đồng hồ, nằm ở Adaba và có hai linh mục “hồng ân đức tin” và một nữ giáo dân. Có các nữ tu ở gần, chỉ xa 10 km. Chúng tôi thành lập một nhóm để sống một trải nghiệm về tình bạn và sự hỗ trợ lẫn nhau.”

Sự hiện diện bổ sung hoàn thiện việc loan báo Chúa Kitô và Tin Mừng

Theo Cha Anh Nhuệ , các nữ tu cũng rất cần các linh mục, cần sự hiện diện của các cha, cần các hoạt động hàng ngày của các cha tại giáo xứ. Theo nghĩa này, họ hoàn thiện việc loan báo Chúa Kitô và Tin Mừng. Cha Ciccia cũng đồng ý với nhận định này. Cha nói: “Đúng vậy, chúng tôi là một đội. Các nữ tu cho chúng tôi thấy gương mẫu cao cả về tình yêu thương dành cho những người nghèo nhất và chúng tôi cung cấp cho họ việc cử hành Bí tích Thánh Thể. Chúng tôi cùng nhau cầu nguyện và giữa chúng tôi có một tình bạn tuyệt vời. Các nữ tu cũng là một sự giúp đỡ quý giá vì ở thành phố Robe có những dấu hiệu của sự nghèo đói ở những thành phố lớn, với nhiều trẻ em lang thang và vô gia cư. Nhiều khi trên đường phố, chúng tôi kết bạn với một số anh chị em, những người mà, cám ơn Chúa, các nữ tu đã tiếp đón vào trung tâm của họ, cung cấp một cơ hội cho những người đã sống trên đường phố nhiều năm với những câu chuyện rất bi thảm”.

“Khi bạn đi đến các đường phố để gặp gỡ người dân thì có Chúa hiện diện”

Cha Ciccia chia sẻ về công việc hàng ngày của các nhà truyền giáo ở Phủ doãn Tông toà Robe như sau: “Chúng tôi mới đến nơi này được một năm rưỡi và điều khôn ngoan cần làm là chúng tôi tiếp tục lắng nghe, mặc dù chúng tôi đã cố gắng bắt đầu hoạt động. Hoạt động đầu tiên có sự cộng tác chặt chẽ với cha Angelo – Phủ doãn Tông tòa; một số người trong chúng tôi đã đảm nhận thêm một số công việc mang tính chất mục vụ hành chính của Phủ doãn Tông toà. Chúng tôi đã bắt đầu với một số công việc xã hội, những dấu hiệu nho nhỏ về nhu cầu của phụ nữ và người trẻ, chúng tôi giúp đỡ cho các trường Công giáo. Chúng tôi mong muốn được ở bên và kết bạn cũng như là những người hàng xóm tốt với những anh chị em đến từ thế giới Hồi giáo. Chúng tôi hay có mặt trên đường phố để chào hỏi, gặp gỡ, nói một vài từ bằng tiếng Oromo, ngôn ngữ địa phương. Chúng tôi tin rằng khi bạn đi đến các đường phố để gặp gỡ thì có Chúa hiện diện.”

Các nhà truyền giáo tại Phủ doãn Tông toà Robe theo sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần để loan báo Chúa Kitô. Các ngài hướng đến những người không phải là Công giáo từ thế giới Chính Thống giáo, và những người chưa phải là Kitô hữu, đặc biệt là các tín đồ Hồi giáo.

Củng cố hoạt động truyền giáo

Cha Ciccia cho biết: “Vào Chúa Nhật, có khoảng 40 người tham dự các sinh hoạt và cử hành của Phủ doãn Tông toà. Họ là những người tham gia hoạt động mục vụ bình thường. Các nhà truyền giáo đang cố gắng xây dựng lại cộng đoàn bởi vì đây là hai giáo xứ thường xuyên có sự thay đổi các linh mục và cha xứ. Cha Ciccia cho biết: “Chúng tôi đang cố gắng bắt đầu những ngày tiền tân tòng, như ở thành phố Dinsho, nơi hoàn toàn là người Hồi giáo, nơi có 4 hay 5 hoặc đôi khi 2 hoặc 7 người gốc Hồi giáo muốn biết Phúc âm. Cùng với họ, chúng tôi đang học hỏi Phúc âm thánh Marco, và tuần này qua tuần khác, chúng tôi hy vọng có thể làm cho hoạt động truyền giáo của mình ở thị trấn này đâm rễ sâu hơn, nơi đã có hai trường mẫu giáo Công giáo. Những nơi này cho chúng tôi cơ hội hiện diện ở đó và từ đó tiếp tục ở một số thị trấn khác gần hoặc xa”.

Điều quan trọng là biết và hiểu về hoạt động truyền giáo

Như là một nhà truyền giáo ở tuyến đầu, ngỏ lời với các độc giả cùng hiệp nhất trong sứ vụ truyền giáo, với các nhà truyền giáo ở Ý, ở châu Âu và Mỹ châu, cha Ciccia nói: “Là một người anh em trong đức tin, tôi xin cảm ơn quý độc giả mong muốn biết về hoạt động của chúng tôi. Đôi khi, trong thế giới truyền giáo, có rất nhiều người khăng khăng rằng hỗ trợ truyền giáo có nghĩa là dâng hiến, hy sinh cho sứ vụ. Tôi tin rằng điều rất quan trọng là phải biết, hiểu được những gì đang xảy ra ở phía bên kia hành tinh. Tôi nghĩ đó là cách tốt nhất để biến những tin tức được đọc thành lời cầu nguyện và để xem làm thế nào Giáo hội, các môn đệ của Chúa Giêsu đến được mọi nơi và làm cách nào để ở mọi nơi Tin Mừng luôn có điều gì đó để nói.”

Cha nói tiếp: “Được cung cấp thông tin, biết những gì đang xảy ra là rất quan trọng. Đối với tôi, với tư cách là một nhà truyền giáo, rất tập trung vào thực tế của tôi ở Robe, điều quan trọng là phải biết về các sứ vụ khác, bối cảnh của giáo hội, để xem giáo dân, các nhà truyền giáo, các gia đình, các môn đệ khác của Chúa Giêsu ở bên kia thế giới nhiệt tình cố gắng như thế nào để loan báo Tin Mừng. Điều này làm cho tôi lớn lên. Bạn phải biết, hãy hiếu kỳ!..”. (Fides 03/07/2021)

Hồng Thủy – Vatican News
https://www.vaticannews.va/vi/church/news/2021-07/uoc-mo-dam-me-truyen-giao-emanuele-ciccia-phu-doan-tong-toa-robe.html