Là giám đốc viện dưỡng lão Beit Afram ở làng Taybeh của Bờ Tây, một vùng bị chiến tranh tàn phá, ông Marco Bassir cùng các nhân viên đang đấu tranh đến cùng để bảo vệ mạng sống của những người già bị cô lập.

Ngọc Yến – Vatican News

Viện dưỡng lão Beit Afram nằm ở làng Taybeh cách Giêrusalem khoảng 20 km. Trung tâm được cha xứ của ngôi làng thành lập vào năm 2005. Từ đó nơi này trở thành một nơi đón tiếp những người lớn tuổi ở Palestine. Ở quốc gia này, những trung tâm đón tiếp chăm sóc người già như vậy vẫn còn ít.

Viện dưỡng lão được quản lý về mặt hành chính và tài chính bởi Toà Thượng phụ Latinh của Giêrusalem, quy tụ 16 tình nguyện viên cho 26 cư dân không có gia đình hoặc thu nhập.

Được giao lãnh trách nhiệm đứng đầu viện dưỡng lão này cách đây một năm ông Marco giải thích: “Theo tinh thần Kitô giáo, sứ vụ của chúng tôi là yêu thương và trao cho những người lớn tuổi phẩm giá cho đến cuối đời”. Ông cho biết trước chiến tranh giữa Hamas-Israel xảy ra vào ngày 07/10, cuộc sống hàng ngày ở đây thường mang bầu khí lễ hội. Ông Marco nói: “Ở đây, mọi người yêu thương nhau, và niềm vui luôn được lan toả. Khi bạn bước vào ngôi nhà này, có một nguồn năng lượng đặc biệt chạm đến tâm hồn bạn”. Ông chỉ cho thấy những bức hình được lưu giữ lại trong những sinh hoạt bình thường nhưng đầy niềm vui. Mọi người cùng nhau ca hát, nấu ăn trong nhà hoặc trên những cánh đồng gần đó.

Cuộc sống đang bình yên như vậy thì bất ngờ vào đầu tháng Mười, vụ tấn công khủng bố của Hamas đã làm cho cuộc sống của những người lớn tuổi trong mái ấm này đã bị thay đổi, trở nên phức tạp hơn. Những con đường nối ngôi làng với những con đường chính ở Bờ Tây bị quân đội Israel phong toả. Ông Marco nói: “Chúng tôi không thể di chuyển tự do như trước đây vì rất nguy hiểm. Nhưng chúng tôi vẫn cố gắng trong mọi cách tìm để đảm bảo thực phẩm cho tất cả mọi người”.

Vì tìm mọi cách di chuyển nên xe của các nhân viên bị hư hỏng nhiều do bị bắn. Mạng sống của mọi người khó được an toàn. Con số tình nguyện viên cũng giảm vì một số là nước ngoài nên phải hồi hương. Các nhân viên còn lại tìm cách tổ chức lại mọi sinh hoạt cho phù hợp với thời chiến, nhưng vẫn giữ được bầu khí vui vẻ, hài hoà giữa mọi người. Để giúp mọi người ổn định tâm lý, không quá lo lắng về chiến sự, ông Marco quyết định giảm những giờ thời sự từ tivi.

Dù bầu khí ngột ngạt, phức tạp và bất an xung quanh ngôi nhà nhưng giám đốc viện dưỡng lão Beit Afram vẫn mong muốn tập trung vào tương lai của mái ấm. Ông nói: “Niềm vui của tôi là được nhìn thấy mọi người mỉm cười và hạnh phúc. Chúng tôi tiếp tục sứ vụ này mặc dù chiến tranh”.

Mục tiêu của ông và các cộng tác viên là tiếp tục làm mới trung tâm nhằm giúp mọi người có cuộc sống dễ chịu hơn. Với sự trợ giúp của các ân nhân ở địa phương và Âu châu ông đang thay một số giường mới dành cho những người cần được chăm sóc đặc biệt. Ngoài ra hệ thống điều hoà trong các phòng cũng được thay thế. Với những công việc này, ông giám đốc hy vọng có thể tiếp tục tạo cho những người lớn tuổi được hưởng sự chăm sóc đúng nhân phẩm cho đến cuối đời”.

Ông kết luận: “Họ xứng đáng được hưởng như vậy, và chúng tôi tiếp tục đấu tranh để điều này có thể thực hiện. Chúng tôi cần lời cầu nguyện, sự hỗ trợ và tình liên đới của mọi người. Xin cầu nguyện cho các Kitô hữu ở Thánh Địa, xin cầu nguyện cho hoà bình”.

Về lễ Giáng sinh sắp tới, tất nhiên với tình hình chiến sự chưa chấm dứt, cũng như các nơi khác trong Thánh Địa, viện dưỡng lão cũng không thể tổ chức như mọi năm, nghĩa là không có những trang trí rực rỡ với đèn sáng nhiều màu và những thứ khác. Nhưng các tình nguyện viên vẫn có những chuẩn bị âm thầm nhưng đầy ý nghĩa để đảm bảo cho những người, từ cuộc sống vốn đã bị cô đơn, cảm nhận được sự bình an của Thái Tử Hoà Bình ngự đến với thế giới.

Nguồn: vaticannews.va