Chiến tranh đã làm cho Sudan ngày càng nghèo khổ không những về vật chất nhưng cả đời sống tôn giáo. Một tu sĩ truyền giáo ở thủ đô Khartoum nói: “Ở đây chỉ còn 4 linh mục và 4 nữ tu. 95% dân số không có một bữa ăn mỗi ngày”.

Vatican News

Nhà truyền giáo cho Vatican News biết cuộc nội chiến đã làm cho hàng ngàn người chết, hàng triệu người phải di dời, người dân đang rất đói khổ. Hoàn cảnh khốn cùng cũng đã ảnh hưởng đến thiểu số Kitô hữu khi số linh mục và tu sĩ ngày càng ít, vì các nhà thừa sai nước ngoài trở về quê hương.

Đời sống của các giáo xứ không còn nữa, hoạt động của các trường học và bệnh viện Công giáo bị gián đoạn, các tín hữu phân tán. Đau khổ của Giáo hội ở Sudan ngày càng gia tăng, tỷ lệ thuận với sự leo thang của cuộc nội chiến trong 10 tháng qua đã khiến hàng chục ngàn người thiệt mạng, và làng mạc và thành phố bị tàn phá.

Vị tu sĩ giải thích, nói về thảm kịch đang diễn ra ở quốc gia Phi châu này không phải lúc nào cũng dễ dàng. Thông tin liên lạc qua điện thoại, kể cả Internet thường xuyên bị gián đoạn trong nhiều ngày. Và ngay cả khi có thể thiết lập được kết nối, không phải lúc nào mọi người cũng có đủ can đảm để tố cáo nỗi kinh hoàng mà các phe tham chiến gây ra, bởi vì nguy cơ bị coi là ủng hộ bên này hay bên kia là rất cao.

Yêu cầu được giấu tên tuyệt đối, nhà truyền giáo đã hiện diện ở đất nước này trong nhiều năm giải thích với Vatican News rằng “một số linh mục ở lại đã phải rời bỏ thủ đô Khartoum, tâm điểm các cuộc đụng độ, để ẩn náu ở những thành phố biệt lập và yên tĩnh hơn. Ở Khartoum chỉ còn lại 4 linh mục và 4 nữ tu, nhưng cũng đã cố gắng sơ tán vài tuần trước”.

Tuy nhiên, tại thủ đô cũng như các khu vực khác của Sudan, đời sống đức tin vẫn chưa dừng lại. Vị thừa sai cho biết các nhóm tín hữu “tụ họp vào các ngày Chúa nhật để cầu nguyện cùng với các giáo lý viên, mặc dù liên tục xảy ra các vụ đánh bom rải thảm khiến việc đi lại rất khó khăn. Điều còn thiếu là Thánh lễ và lãnh nhận các bí tích”. Theo tính toán của nhà truyền giáo, trên khắp đất nước Hồi giáo, Giáo hội Công giáo chỉ chiếm khoảng 2%, các cuộc đụng độ gần đây đã làm số tu sĩ giảm xuống còn 30 người. Với những con số này, rất khó để duy trì tất cả các hoạt động của Giáo hội cho khoảng một triệu tín hữu.

Nhà truyền giáo cũng mô tả khá thực tế về chiến tranh, trong những tuần gần đây, chủ yếu ảnh hưởng đến các thành phố Darfur, Khartoum, Omdurman và El-Obeid. Theo đó, “ngoài những nạn nhân trực tiếp có lẽ lên tới hơn 10 ngàn, phải tính đến những nạn nhân gián tiếp do thiếu việc làm, lương thực và thuốc men. 95% dân số không thể có một bữa ăn mỗi ngày”. Và sau đó là những người phải di dời trong và ngoài nước hiện nay là 9 triệu. Ai Cập, Chad và Nam Sudan là những điểm đến được mong đợi bởi những người cố gắng cứu lấy mạng sống.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này. Nếu bạn muốn nhận các bản tin qua email, vui lòng đăng ký newsletter bằng cách nhấp vào đây.

Nguồn: vaticannews.va