Đức Tổng Giám mục Roberto Repole của Torino nói rằng ngài tôn trọng những người vận động để bảo vệ Công trình Sáng tạo nhưng phản đối việc nhóm “Extinction Rebellion” làm gián đoạn Thánh lễ khi đứng lên và đọc một số đoạn trong thông điệp Laudato si’ và tông huấn Laudate Deum của Đức Thánh Cha trước khi Đức Tổng Giám mục bắt đầu bài giảng Thánh lễ sáng Chúa Nhật ngày 3/12/2023 tại Nhà thờ Chính tòa Torino.

Hồng Thủy – Vatican News

Lời phản đối của Đức Tổng Giám mục của Torino

Đức Tổng Giám mục Repole đã để họ nói. Nhưng ngài phản đối sự việc. Ngài nói: “Tôi rất tôn trọng những người vận động bảo vệ Công trình sáng tạo và hoan nghênh lời kêu gọi của Đức Thánh Cha Phanxicô, tôi đánh giá cao sự dấn thân theo nghĩa này của các nhà hoạt động “Extinction Rebellion”, nhưng tôi rất tiếc vì họ đã quyết định phát biểu trong Nhà thờ mà không hỏi ý kiến trước và hỏi xem họ có thể phát biểu không”.

Ngài nói thêm: “Tôi đã có thể trả lời rằng trong Thánh lễ, chúng ta thường cầu nguyện cho hòa bình và việc bảo vệ Công trình Tạo dựng, nhưng việc cử hành Thánh lễ không phải là thời điểm thích hợp để tổ chức những can thiệp của công chúng: ban đầu tôi để cho các nhà hoạt động lên tiếng; sau đó tôi yêu cầu họ kết thúc vì Thánh lễ là thời điểm cầu nguyện và như vậy phải được tôn trọng, và trên hết là bởi những người tuyên bố rằng họ muốn hoạt động trong sự tôn trọng mọi người”.

Lời giải thích của các nhà hoạt động “Extinction Rebellion”

Về phía các nhà hoạt động “Extinction Rebellion”, họ nói rằng “Chúng tôi muốn thu hút sự chú ý của các tín hữu đến những lời của Đức Thánh Cha về cuộc khủng hoảng khí hậu bằng cách đọc to một số đoạn trích từ hai tài liệu của Đức Thánh Cha Phanxicô và từ lá thư ngài gửi cho COP28 ở Dubai, trong đó ngài kêu gọi các chính phủ ngừng tài trợ cho chiến tranh và tàn phá môi trường, đồng thời thực hiện các thỏa thuận ‘hiệu quả, ràng buộc và dễ giám sát. Đối mặt với cuộc khủng hoảng nhân đạo lớn nhất từ trước đến nay, Đức Thánh Cha Phanxicô mạnh mẽ kêu gọi chúng ta ngừng coi vấn đề này chỉ là vấn đề môi trường, tái xác định nó như một vấn đề xã hội và con người ảnh hưởng đến mọi khía cạnh của xã hội và hãy lắng nghe tiếng nói của những người đang gióng lên hồi chuông cảnh báo”. (Avvenire 04/12/2023)

Nguồn: vaticannews.va