Ngày 20/11, lễ Chúa Kitô Vua vũ trụ, Đức Tổng Giám mục Luigi Bianco, Sứ thần Toà Thánh tại Uganda, đã chủ sự Thánh lễ để tuyên phong chân phước cho cha Giuseppe Ambrosoli, vị bác sĩ truyền giáo đã phục vụ tại Uganda 31 năm.

Hồng Thuỷ – Vatican News

Thánh lễ phong chân phước được cử hành tại Kalongo, gần Gulu, tại vùng đất mà cha Ambrosoli qua đời vào ngày 27/3/1987, sau 31 năm phục vụ, để lại một bệnh viện mà ngài muốn làm trung tâm chăm sóc sức khỏe và trung tâm tiếp nhận.

Trong bài giảng, Đức Tổng Giám mục Luigi Bianco nêu bật tất cả những giá trị chứng tá của cha Ambrosoli. Ngài giải thích rằng với lựa chọn của một bác sĩ đón nhận thiên chức linh mục, cha Ambrosoli đã dành cả cuộc đời và bản thân để điều trị các vết thương trên thân xác và tâm hồn. Ngài đã làm điều đó bằng cách đến Châu Phi.

Lời đáp của cha Ambrosoli đối với ơn gọi truyền giáo đã mang lại những hoa trái quan trọng về tình huynh đệ giữa các dân tộc. Đức Tổng Giám mục Bianco đã nói về vai trò cầu nối giữa Giáo hội đã gửi cha đến và Giáo hội đã chào đón cha: “Việc kết nghĩa giữa Ronago, ở tỉnh Como của Ý và Kalongo của Uganda cũng là việc kết nghĩa giữa hai dân tộc.”

Cũng trong bài giảng, đề cập đến lễ trọng Chúa Kitô Vua Vũ trụ, Sứ thần Toà Thánh tại Uganda nhắc lại ý nghĩa vương quyền của Chúa Kitô, Đấng đã hiến mạng sống mình vì tình yêu và không tìm kiếm quyền lực. Ngài nói rằng Vương quốc của Thiên Chúa khác với Vương quốc của thế gian vì Thiên Chúa không trị vì để gia tăng quyền lực của mình và thống trị người khác; Người không trị vì bằng quân đội và bằng vũ lực. Vương quốc của Người là Vương quốc tình yêu. Khi nói “Ta là vua”, Chúa Giêsu giải thích rằng Người là “vua” trong vương quốc của những người hy sinh mạng sống vì phần rỗi của người khác. Đức Sứ thần nhận định rằng tất cả những điều này đã truyền cảm hứng cho sự lựa chọn của cha Giuseppe Ambrosoli, người đã sẵn sàng dùng kiến thức y khoa của mình để phục vụ ở một khu vực đặc biệt nghèo khó vào thời điểm đó, nhưng cũng không bao giờ lơ là trong việc quan tâm đến con người toàn diện. Điều đó có nghĩa là ngài chăm sóc những người bệnh, những cơn đau của thể xác, nhưng cả những vết thương của tâm hồn.

Nguồn: vaticannews.va

 

Bài viết cùng chủ đề: