Trong một cuộc phỏng vấn của hãng thông tấn Ukrinform của Ucraina, Đức Tổng Giám mục trưởng Sviatoslav Shevchuk cho biết, tại các vùng lãnh thổ bị Nga tạm thời chiếm đóng, Giáo hội Công giáo Đông phương Ucraina trên thực tế đã bị giải thể, không có một linh mục Công giáo Đông phương hay Công giáo Latinh nào ở đó

Vị lãnh đạo Giáo hội Công giáo Đông phương Ucraina nói: “Giáo hội của chúng tôi đã bị giải thể tại các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng. Đặc biệt, bởi cái gọi là đạo luật của nhà nước. Ví dụ, điều này đã xảy ra ở khu vực bị chiếm đóng của vùng Zaporozhye. Các tổ chức dịch vụ xã hội của Giáo hội cũng bị cấm ở đó. Ví dụ, Caritas Ucraina hoặc Hội Hiệp sĩ Columbus. Hiện nay, thực tế là không có linh mục Công giáo nào ở các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng – cả Công giáo Đông phương lẫn Công giáo Latinh”.

Theo Đức Tổng Giám mục, Giáo hội Công giáo Đông phương Ucraina vẫn tồn tại ở các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng bất chấp lệnh cấm, “bởi vì các tín hữu của chúng tôi, những người dân của chúng tôi đang ở đó. Nhưng họ không được chăm sóc tinh thần”. Ngài cho biết thêm, “tại những vùng lãnh thổ thuộc Nga, thời kỳ Stalin đang quay trở lại, các giáo sĩ đang bị đàn áp”.

Đức Tổng Giám mục Shevchuk cũng cho biết về số phận của các nhà thờ tại các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng. “Ở một số thành phố, các nhà thờ của chúng tôi bị phá hủy hoàn toàn. Đó là Mariupol, Maryinka, Volnovakha, Lysychansk, Sievierodonetsk. Các nhà thờ của chúng tôi ở Melitopol và Berdyansk đã bị đóng cửa. Gần đây chúng tôi nhận được thông tin rằng nhà thờ của chúng tôi ở Donetsk đã bị chiếm đóng. Khi các linh mục của chúng tôi ở đó bị trục xuất, các tín hữu tiếp tục đến đó, nhà thờ mở cửa, người dân tụ tập cầu nguyện. ‘Chính quyền’ không thích. Một ngày nọ, người dân chúng tôi đến và thấy ổ khóa đã được thay, đơn giản nghĩa là người dân bị đuổi ra khỏi nhà thờ. Điều tương tự cũng xảy ra ở Luhansk. Gần đây chúng tôi cũng nhận được tin tức như vậy về ngôi làng Oleksandrivka ở quận Skadovsky của vùng Kherson, nơi Giáo hội Chính thống Nga đã tiếp quản nhà thờ của chúng tôi và được cho là đã thực hiện nghi lễ ‘thánh hiến’ trước lễ Phục sinh”. (ekai 04/07/2024)

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này. Nếu bạn muốn nhận các bản tin qua email, vui lòng đăng ký newsletter bằng cách nhấp vào đây.

Nguồn: vaticannews.va