Trong tuần này, Giáo hội Công giáo Ailen có nhiều cử hành mừng 150 năm Nhà thờ Chính toà Thánh Patrick được cung hiến. Đặc biệt vào Chúa nhật 27/8, Đức Hồng Y Timothy Dolan của New York sẽ chủ sự Thánh lễ tạ ơn tại Nhà thờ này.

Nhà thờ Chính toà được khởi công xây dựng vào năm 1840, ngày lễ Thánh Patrick, bởi Đức Tổng Giám Mục William Crolly, nhưng sau đó mọi hoạt động đã bị ngưng do nạn đói, và Giáo hội quyết định dùng số tiền quyên góp được cho việc xây nơi thờ phượng, phân phát để cứu trợ người nghèo.

Năm 1854, công việc xây dựng Nhà thờ được tiếp tục sau Lễ Phục Sinh. Ngày 24/8/1873 công trình hoàn thành và thánh đường được cung hiến. Vào ngày này đám đông từ khắp Ailen đã tuôn về Nhà thờ để tham dự Thánh lễ.

Theo thông cáo của Tổng Giáo Phận Armagh, trong tuần này, từ thứ Năm đến Chúa nhật, sẽ có những cử hành cho sự kiện lịch sử quan trọng. Mọi tín hữu được mời gọi tham dự Thánh lễ Chúa nhật để “ca ngợi và tạ ơn Chúa vì đức tin được biểu lộ trong Nhà thờ Chính toà” từ 150 năm qua, 1873-2023.

Đức Tổng Giám Mục Eamon Martin đã mời gọi người dân Ailen và mọi người trên toàn thế giới, đặc biệt những người có tổ tiên đã đóng góp vào việc xây dựng Nhà thờ Chính toà, cùng vui mừng cầu nguyện, tạ ơn Chúa nhân dịp kỷ niệm đặc biệt.

Tổng Giáo Phận đã lên chương trình cho những ngày sắp tới, cụ thể vào thứ Năm, ngày 24/8, sẽ có những sự kiện ngoài trời cho các gia đình, ngay tại khu vực cạnh Nhà thờ. Sau cuộc biểu diễn âm nhạc và các hoạt động giải trí, vào lúc 7 giờ 30’ tối sẽ có cuộc rước kiệu của các nhóm và các tổ chức từ Shambles Yard đến Nhà thờ Chính toà. Trong giờ cầu nguyện chiều tối, do Đức Tổng Giám Mục Martin chủ sự sẽ có cuộc cung nghinh bức ảnh Thánh Patrick do các Nữ tu Dòng Chúa Cứu Thế ở Dublin thực hiện.

Cũng trong khuôn khổ kỷ niệm 150 năm cung hiến Nhà thờ, từ tháng 6, Tổng Giáo Phận đã tổ chức cuộc triển lãm về Nhà thờ dành cho các học sinh tiểu học. Sự kiện sẽ tiếp tục cho đến cuối tuần này. Ngoài ra còn có một cuộc triển lãm khác liên quan đến các tài liệu và hiện vật lịch sử trong việc xây dựng ngôi thánh đường sẽ kéo dài đến cuối tháng Tám.

Nguồn: vaticannews.va

 

Bài viết cùng chủ đề: