Cộng đoàn Thánh Egidio kêu gọi chính phủ Ý trích một phần Quỹ phục hồi quốc gia cho Năm Thánh để hỗ trợ những người nghèo đang sống trên đường phố.

Vatican News

Ngày 06/12, tại buổi giới thiệu sổ tay hướng dẫn “Nơi ăn, ngủ, tắm giặt” – gồm các địa chỉ hữu ích dành cho những người sống trên đường phố – ông Marco Impagliazzo, Chủ tịch Cộng đoàn Thánh Egidio cho biết tình trạng nghèo đói ở Ý tăng 0,5% dẫn đến số người phải sống lang thang trên đường phố cũng gia tăng.

Để giúp giải quyết tình trạng này, ông Impagliazzo đề xuất chính phủ Ý trích một phần Quỹ phục hồi quốc gia cho Năm Thánh để hỗ trợ những người có nguy cơ phải trả lại nhà vì không đủ tiền thuê, những người sống trong điều kiện bấp bênh. Ông nói: “Quỹ này đã có trước đây nhưng giờ bị loại bỏ; nhưng mọi người tiếp tục gặp vấn đề nhà ở. Vậy tại sao chúng ta không nghĩ hỗ trợ người nghèo là một hoạt động xã hội tốt đẹp của Năm Thánh”.

Cộng đoàn còn đề xuất chiến dịch hỗ trợ tiền thuê nhà để cuối cùng người ta có thể nói “một nước Ý không bỏ ai lại đàng sau”. Ông Impagliazzo giải thích, hậu đại dịch, chiến tranh ở Ucraina, lạm phát là những nguyên nhân làm cho đời sống người dân thêm khó khăn, với những hình thức của nghèo đói: sống trên đường phố, nghèo giáo dục, nghèo vì không được chăm sóc sức khoẻ, nghèo cô đơn.

Chỉ riêng trẻ vị thành viên, ở Ý, có 1.300.000 em sống trong điều kiện nghèo đói, có nghĩa là những em này không có được ba bữa ăn trong ngày, hoặc phải bỏ học hay sống trong những ngôi nhà tạm.

Theo Chủ tịch Cộng đoàn Thánh Egidio, có một nơi để ở là tìm lại được quyền, bởi vì mọi thứ đều được kết nối. Có những người đã quên quyền hưởng lương hưu xã hội, và có những người chưa bao giờ yêu cầu quyền này, những người không có thẻ y tế, như thế không được chăm sóc sức khoẻ. Tất cả đều được kết nối, tất cả bắt đầu với việc có được một nơi để ở.

Về phần tổ chức bác ái, ông Impagliazzo cho biết Cộng đoàn Thánh Egidio tiếp tục các hoạt động hỗ trợ người vô gia cư. Với hướng dẫn “Nơi ăn, ngủ, tắm giặt”, dài 200 trang, các tình nguyện viên liệt kê các địa điểm đón tiếp được thành lập bởi nhiều hiệp hội, giáo xứ, Caritas Roma và của Cộng đoàn Thánh Egidio. Theo ông, hướng dẫn này cho thấy tình liên đới vẫn còn sống và luôn cần sự hỗ trợ mới. Và Giáng Sinh đang tới gần, Cộng đoàn phát động chiến dịch “Giáng Sinh cho tất cả”, mời gọi mọi người tặng quà cho những người đang phải sống trong hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Nguồn: vaticannews.va