Gần Bêlem, các Nữ tu dòng Phanxicô Thánh Thể mang đến sự chăm sóc phù hợp và niềm hy vọng về một tương lai tràn đầy sức sống cho những trẻ em có vấn đề nghiêm trọng về hành vi và cảm xúc, cũng như cho cha mẹ của các em, qua Chương trình Thánh Nhi (Holy Child Program).

Sr. Naomi Zimmermann, FSE

Holy Child Program là một trung tâm điều trị tâm lý và giáo dục độc đáo nằm ở Beit Sahour – thị trấn của các mục đồng đã quan tâm đến lời các thiên thần loan báo rằng Đấng Cứu Thế – Hài Nhi Thánh – đã được sinh ra cho họ ở Bêlem gần đó.

Đáp ứng một nhu cầu

Được các Nữ tu dòng Phanxicô Thánh Thể thành lập vào năm 1995, Chương trình Thánh Nhi là một trong những trung tâm duy nhất ở khu vực Bêlem giúp điều trị cho các trẻ em có vấn đề nghiêm trọng về hành vi và cảm xúc. Trung tâm được thành lập do yêu cầu của các bậc cha mẹ có con cái bị vấn đề tâm lý từ vụ Intifada đầu tiên vào năm 1987. Chương trình bắt đầu với bốn trẻ em và hiện tại đang phục vụ 35 trẻ em và gia đình của các em. Nó cung cấp các chương trình tiếp cận bổ sung ở Bờ Tây, và cũng trở thành trung tâm đào tạo cho các trường đại học địa phương như Đại học Bêlem, Đại học An Najah ở Nablus và Đại học Birzeit, cũng như cho các cơ quan khác phục vụ trẻ em và gia đình trong khu vực.

Chữa lành để giúp sống khỏe mạnh

Sứ vụ của Chương trình Thánh Nhi luôn là khơi dậy niềm hy vọng thông qua việc chữa lành. Đó là nơi an toàn cho những người có biểu hiện rối loạn hành vi cảm xúc và gây nên những khó khăn ở nhà, ở trường và cộng đồng. Trong khi thái độ của người dân ở khu vực này đối với những người khuyết tật đang dần thay đổi, thì những đứa trẻ bị rối loạn hành vi và cảm xúc này vẫn bị coi là những kẻ bị ruồng bỏ trong xã hội. Giống như Thánh Phanxicô ôm hôn người cùi, những đứa trẻ này và gia đình của các em được Trung tâm dành thời gian, sự quan tâm và tình yêu thương cần thiết để chữa lành. Và không chỉ để chữa lành các em mà còn giúp các em trở thành những thành viên hòa nhập và cống hiến cho xã hội. Sinh viên tốt nghiệp được theo dõi và hỗ trợ ít nhất hai năm sau khi tốt nghiệp.

Tỉ lệ thành công

Chương trình Thánh Nhi tự hào có tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp cao đến 96%. Điều này có nghĩa là những người hoàn thành chương trình sẽ tham gia vào các chương trình hữu ích của cộng đồng như tham gia các chương trình giáo dục/dạy nghề hoặc hỗ trợ tài chính cho gia đình họ thông qua công việc. Sinh viên tốt nghiệp chương trình là những thành viên có khả năng và đóng góp cho cộng đồng địa phương của họ.

Giáo huấn của Giáo hội Công giáo Roma là nền tảng cho các dịch vụ mà Chương trình Thánh Nhi cung cấp. Các học sinh trong môi trường Công giáo này bắt đầu mỗi ngày bằng việc cùng nhau cầu nguyện. Trong năm học 2022-23, Chương trình Thánh Nhi có 59% số học sinh theo Kitô giáo và 41% theo Hồi giáo. Bằng cách cầu nguyện cùng nhau, các em học cách hiểu và tôn trọng niềm tin của nhau và hình thành tình bạn lâu dài.

Các đặc điểm của Chương trình

Học sinh ghi danh vào Chương trình sẽ tham dự các lớp học thường xuyên trong môi trường lớp học trị liệu, dựa trên thế mạnh và nhu cầu cụ thể của các em. Đồng thời, các em nhận được nhiều liệu pháp khác nhau nhằm giúp các em làm chủ được các vấn đề tâm lý và hành vi của mình. Chương trình Thánh Nhi cũng cung cấp Chương trình Những năm đáng kinh ngạc, dạy các kỹ năng giải quyết vấn đề, nâng cao năng lực cảm xúc và xã hội cũng như giảm các hành vi hung hăng và gây rối. Chương trình Thánh Nhi là chương trình đầu tiên ở Trung Đông triển khai chương trình nổi tiếng quốc tế điều trị dựa trên bằng chứng này và đã làm việc cùng với người sáng lập chương trình để không chỉ dịch chương trình sang tiếng Ả Rập mà còn kết hợp các sắc thái văn hóa.

Sự tham gia của gia đình

Gia đình là một phần thiết yếu trong quá trình chữa lành tâm lý của mỗi trẻ em. Để sự thay đổi được duy trì, cả gia đình cần cùng nhau phát triển và học hỏi những kỹ năng mới. Cha mẹ tham gia với tư cách là đối tác trong quá trình chữa bệnh của con mình. Đổi lại, cha mẹ phát triển các kỹ năng thúc đẩy động lực gia đình lành mạnh, trở thành cha mẹ tốt hơn và mang lại sự ổn định cho tất cả con cái của họ.

Các chương trình dành cho phụ huynh bao gồm tư vấn cá nhân và gia đình, các nhóm bà mẹ, hỗ trợ giáo dục cho các bà mẹ để giúp trẻ làm bài tập về nhà, các chuyến đi thực tế và các chương trình bồi dưỡng văn hóa, khuyến khích đọc viết và hỗ trợ chương trình đọc sách giải trí hàng ngày. Những bà mẹ đã cùng con hoàn thành chương trình thành công được mời quay lại với tư cách là người đồng hướng dẫn. Điều này không chỉ khẳng định sự trưởng thành của chính họ với tư cách là những người mẹ, mà còn là dấu hiệu hy vọng cho những người phụ nữ thường phải gánh toàn bộ trách nhiệm nuôi dạy con cái.

Hỗ trợ tài chính

Hội Hiệp sĩ Thánh Mộ là công cụ duy trì sự liên tục của Chương trình Thánh Nhi. Một số lãnh đạo người Mỹ của Hội đã cấp các khoản tài trợ để duy trì chương trình theo thời gian cũng như cho các nhu cầu cụ thể. Mối quan hệ lần đầu tiên bắt đầu khi Đức Hồng Y O’Brien còn là Thủ lãnh Hội Hiệp sĩ và quan tâm đến công việc của các Nữ tu dòng Phanxicô Thánh Thể ở Thánh địa. Đức Hồng Y Filoni, Thủ lãnh đương nhiệm của Hội đã đến thăm Holy Child Program vào năm 2022, vào thời điểm ngài đến thăm Thánh địa và long trọng bước vào đền thờ Thánh Mộ.

Tháng 9 năm 2023 sẽ đánh dấu năm thứ 28 chương trình phục vụ các trẻ em và gia đình của các em ở khu vực Bêlem. Để tiếp tục hỗ trợ cho các gia đình đang tìm kiếm các dịch vụ của Chương trình Thánh Nhi và để tiếp tục mở rộng và liên tục, các Nữ tu dòng Phanxicô hiện đang gây quỹ để mua tòa nhà vốn là trụ sở của Chương trình từ năm 2000.

 

Nguồn: vaticannews.va