Khi Peru phải đối mặt với tình trạng bất ổn liên tục giữa các cuộc biểu tình chống chính phủ, các Giám mục Công giáo của đất nước kêu gọi giải quyết tình hình một cách hòa bình, không sử dụng bạo lực.

Văn Cương, SJ – Vatican News

Ít nhất 7 người đã thiệt mạng trong các cuộc đụng độ giữa những người biểu tình chống chính phủ và lực lượng an ninh ở Peru.

Tình trạng bất ổn gia tăng vào thứ Hai, ngày 12/12, khi những người ủng hộ cựu tổng thống Pedro Castillo, tức giận trước việc ông bị luận tội và giam giữ, đã chặn đường và xông vào sân bay quốc tế ở thành phố Arequipa, Peru.

Những nhịp cầu đối thoại

Trước những sự kiện gần đây nhất, diễn ra vào ngày lễ kính Đức Mẹ Guadalupe, bổn mạng của tất cả Châu Mỹ, các Giám mục Peru đã đưa ra “lời kêu gọi khẩn cấp” để xây dựng những nhịp cầu đối thoại.

Các Giám mục kêu gọi những người có trách nhiệm giải quyết tình huống một cách phù hợp mà không dùng đến bạo lực. Các Giám mục Peru cũng cầu nguyện cho gia đình của những người biểu tình đã qua đời.

Để đối phó với các cuộc biểu tình

Bà Dina Boluarte, người kế nhiệm và cựu phó của tổng thống Castillo, đã đề xuất đưa cuộc tổng tuyển cử sớm hơn hai năm vào tháng 4 năm 2024 để đối phó với các cuộc biểu tình.

Ông Castillo gọi kế hoạch của bà Boluarte là “trò bẩn thỉu”. Ông bị buộc tội tham nhũng và bị giam giữ vì âm mưu giải tán Quốc hội do phe đối lập kiểm soát, chỉ vài giờ trước khi ông bị bỏ phiếu luận tội.

Bảo vệ người Peru

Các Giám mục Peru tiếp tục yêu cầu các lực lượng luật pháp và trật tự, đặc biệt là Cảnh sát Quốc gia Peru, “hành động trong khuôn khổ luật pháp, bảo vệ người dân”.

Phát biểu trước nhóm chính trị, các Giám mục yêu cầu tất cả hãy quan tâm đến thể chế, trật tự dân chủ, thủ tục hợp pháp và lợi ích chung của tất cả người dân Peru, đặc biệt là những người ít được bảo vệ nhất.

Bạo lực không phải là giải pháp

Khi tình trạng bất ổn trở nên tồi tệ hơn từng ngày, các Giám mục nhấn mạnh rằng “đất nước thân yêu của chúng ta không thể cứ tiếp tục trong sự lo lắng, sợ hãi và không chắc chắn”, nhưng “đối thoại chân thành” là điều cần thiết, cùng với sự bình tĩnh “để bảo vệ nền Dân chủ còn non kém của chúng ta, để duy trì tình huynh đệ của dân tộc.”

“Bạo lực không phải là giải pháp cho khủng hoảng hay cho sự khác biệt. Đừng bạo lực, đừng gây thêm cái chết”, các Giám mục kết luận. “Peru phải là ưu tiên của chúng ta!”

Nguồn: vaticannews.va

 

Bài viết cùng chủ đề: