Ở châu Mỹ Latinh, các Kitô hữu có nhiều cách thức cử hành Mùa Vọng, đặc biệt các cuộc rước kiệu nhắc nhớ cuộc tìm kiếm chỗ trọ của Mẹ Maria và Thánh Giuse trong khi chờ đợi Chúa Giáng Sinh.

Vatican News

Thánh Pedro de San Jose Betancur, vị thánh đầu tiên của châu Mỹ Latinh đã khởi xướng sáng kiến rước kiệu Mùa Vọng này ở Guatemala và sau đó lan rộng sang các quốc gia khác. Bắt đầu từ ngày 16/12, mỗi buổi chiều, trẻ em và người lớn đi hành hương qua các khu phố để tưởng nhớ hành trình của Thánh Gia. Mọi người vừa đi vừa hát thánh ca, lần chuỗi Mân Côi. Trong các trường học, văn phòng cũng như ở nhiều nơi làm việc khác, mọi người sống trải nghiệm hành hương của gia đình Nazareth bằng các cuộc trình diễn, thánh ca và giờ cầu nguyện.

Nhờ truyền thống này mà hoạt động truyền giáo được mở rộng đến những vùng ngoại ô xa xôi nhất, dọc theo những con đường đất đi lại khó khăn. Cha Angelo Esposito, linh mục truyền giáo diện Hồng ân Đức tin (fidei donum) ở Guatemala, trong những ngày này đang chuẩn bị các cuộc rước, chia sẻ: “Thiên Chúa nhập thể cho tất cả mọi người, chúng tôi cố gắng truyền đạt tình liên đới của chúng tôi cho tất cả, để không ai bị loại khỏi tình yêu nhưng không của Chúa”.

Cha cho biết thêm, những người tham gia các cuộc rước thực sự cảm nhận được một phần vất vả khó khăn của những người Palestine nghèo nàn trong hành trình đường bộ năm xưa. Đường đất bụi bặm khi trời nắng và lầy lội khi mưa, nghèo nàn không khác gì cảnh Thánh Giuse và Đức Mẹ trải qua. Từ những em bé đánh giày đến những nông dân, tất cả đều tham gia. Những người không thể tham gia thì lại có những cử chỉ chia sẻ khi đoàn rước đi qua, như chuẩn bị những ly cà phê nóng trong thời tiết khá lạnh xuống 6-7 độ C, hoặc một chút bánh kẹo. Mọi người không muốn bỏ lỡ cơ hội để có thể tham gia vào các việc chuẩn bị cho Con Thiên Chúa giáng sinh.

Nguồn: vaticannews.va