Cha Luis Ignacio Rois Alonso, bề trên tổng quyền Dòng Hiến sĩ Truyền giáo Đức Mẹ Vô nhiễm Nguyên tội, đã lên tiếng bày tỏ sự lo ngại của dòng sau khi Cha Paweł Gomulak, phát ngôn viên của Tỉnh dòng Omi của Ba Lan, đã xác nhận trong những ngày gần đây về việc chính quyền Belarus bắt giữ hai nhà truyền giáo của dòng Hiến sĩ từ giáo phận Vitebsk.

Hồng Thủy – Vatican News

Đó là hai linh mục Andrzej Yuchnevich và Pavel Lemekh, hai nhà truyền giáo phục vụ tại đền thánh Đức Mẹ Fatima của giáo phận ở Šumilin.

Vào ngày 8/5/2024, cảnh sát đã bắt giữ họ. Có vẻ như hai nhà truyền giáo không bị đưa ra tòa nhưng “vụ án” của họ đã được xem xét qua Skype. Theo những gì được báo cáo trong tuyên bố của tỉnh dòng Ba Lan, Cha Andrzej Yuchnevich, bề trên của dòng Hiến sĩ ở Belarus, đã công khai bày tỏ tình liên đới với người dân Ucraina khi Nga bắt đầu cuộc xâm lược Ucraina, kêu gọi cầu nguyện cho chiến tranh kết thúc.

Lời cầu nguyện của Dòng

Được liên lạc qua điện thoại, Cha Luis Ignacio Rois Alonso, bề trên tổng quyền của dòng Hiến sĩ Đức Mẹ Vô nhiễm Nguyên tội, đã xác nhận tin hai linh mục bị bắt. Ngài nói: “Tại Nhà Tổng quyền, chúng tôi nhiệt thành cầu nguyện” cho sức khỏe và sự an toàn của hai nhà truyền giáo. “Tôi bày tỏ sự liên đới và hỗ trợ của chúng tôi”. Ngài nói với các tu sĩ Ba Lan: “Xin vui lòng cho chúng tôi biết liệu chúng tôi có thể làm gì khác để giúp đỡ anh em của mình. Tôi biết rằng toàn thể Gia Đình đặc Sủng cũng nhiệt thành cầu nguyện cho họ. Nếu anh em có cơ hội giao tiếp với anh em của chúng tôi, xin vui lòng chuyển đến họ lời chào nồng nhiệt nhất của chúng tôi và tái khẳng định sự hỗ trợ của chúng tôi trong những thời điểm khó khăn này. Xin Đức Trinh Nữ Vô Nhiễm Nguyên Tội và các thánh hướng dẫn lời cầu nguyện của chúng ta cho các anh em của chúng ta được nhanh chóng giải thoát, đảm bảo sức khỏe và sự an toàn cho họ khi họ tiếp tục lòng nhiệt thành truyền giáo của chúng ta”.

Theo dữ liệu giám sát từ “Tầm nhìn Kitô giáo”, cơ quan giám sát quyền tự do tôn giáo và thờ phượng ở Belarus, tính đến ngày 11/10/2023, ít nhất 60 linh mục đã phải chịu bách hại chính trị. (SIR 13/05/2024)

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này. Nếu bạn muốn nhận các bản tin qua email, vui lòng đăng ký newsletter bằng cách nhấp vào đây.

Nguồn: vaticannews.va