Đức cha Giuse Thẩm Bân (Joseph Shen Bin), Giám mục Giáo phận Thượng Hải đã tổ chức cho Giáo phận gửi khoảng 62.000 euro hỗ trợ người dân tỉnh Hà Bắc bị ảnh hưởng bởi trận lũ lụt gần đây.

Ngọc Yến – Vatican News

Bão Doksuri đã gây lũ lụt nghiêm trọng ở Bắc Kinh, Thiên Tân và các khu vực khác của tỉnh Hà Bắc từ cuối tháng 7 đến đầu tháng 8, gây thiệt hại lớn về người và thiệt hại cho các trung tâm dân cư và cơ sở hạ tầng.

Qua “Tổ chức Bác ái Jinde”, một tổ chức bác ái Công giáo của Giáo hội Trung Quốc có trụ sở ở tỉnh Hà Bắc, cộng đoàn Công giáo Trung Quốc đã nhanh chóng tổ chức cứu trợ.

Sau 500 bộ khăn trải giường và mền gửi đến người dân đang gặp khó khăn, ngày 18/8 Giáo phận Thượng Hải tiếp tục giúp các khu vực dân cư bị lũ lụt bằng cách gửi nhiều đồ dùng và vật liệu xây dựng giúp tái thiết nhà cửa và đường phố.

Trong vòng chưa đầy một tháng, nhờ số tiền quyên góp nhận được, một số hàng cứu trợ đã được gửi đến các vùng thiên tai với tổng số tiền khoảng 150.500 euro. Các tổ chức bác ái và tình nguyện viên phân phối viện trợ phối hợp với chính quyền dân sự. Đặc biệt, trong vài ngày cộng đoàn Công giáo Đường Sơn đã quyên góp được 12.600 euro; giáo xứ Thái Hồ ở Vô Tích, được thành lập cách đây chỉ 16 năm và với khoảng 2.000 tín hữu, đã quyên góp được khoảng 3.900 euro trong Lễ Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời.

Đáp lời kêu gọi của các Giám mục, như đã từng xảy ra trong các trường hợp khẩn cấp trước đây, nhiều người Công giáo đã tình nguyện đến các khu vực bị ảnh hưởng lũ lụt, để giúp người dân khắc phục hậu quả. Như Chen Baolu, một người Công giáo có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực viện trợ nhân đạo nói: “Sức mạnh của một người là có hạn, nhưng sự liên đới của tất cả mọi người có thể giúp nhiều hơn cho các khu vực bị ảnh hưởng. Sự hỗ trợ mang đến cho mọi người theo giáo huấn của Giáo hội, không phân biệt đức tin, tuổi tác hay nguồn gốc. Vì những người cần được giúp đỡ khẩn cấp luôn là những người nhất rốt cùng nhất trong số anh chị em chúng ta, và những người Công giáo sẽ không dửng dưng trước những anh chị em này”. (Fides 21/8/2021)

Nguồn: vaticannews.va