Tòa Thượng phụ Venezia ở bắc Ý sẽ thực hiện một cử chỉ cụ thể về sự gần gũi và hỗ trợ Giáo hội Ucraina, đang bị ảnh hưởng mạnh mẽ bởi cuộc xung đột, bằng cách giúp tái xây dựng Chủng viện ở Vorzel.

Hồng Thủy – Vatican News

Công việc được thực hiện nhờ tiền đóng góp của các cá nhân cho các hoạt động bác ái. Toà Thượng phụ đã quyết định phân bổ các nguồn lực này để giúp cho các Kitô hữu ở Ucraina.

Thông cáo của Toà Thượng phụ Venezia cho biết, “Sau khi nghe ý kiến của giáo phận địa phương và sau nhiều cuộc đối thoại giữa Thượng phụ Francesco Moraglia và giám mục phụ tá của Kiev, bốn dự án khác nhau đã được đề xuất lên Tòa Thượng phụ để được hỗ trợ.”

Toà Thượng phụ đã chọn để hoàn thành việc tái thiết nhà nguyện của chủng viện nằm ở Vorzel’, một trung tâm đô thị nhỏ của Ucraina gần Bucha, ở vùng tây bắc thủ đô Kiev. Vào tháng 4/2022, chủng viện đã hai lần bị trúng tên lửa của Nga và sau đó cũng bị cướp phá. Bucha từng là hiện trường quân đội Nga thảm sát và giết chóc bạo lực thường dân.

Giữa nơi chốn chết chóc đó, cộng đồng chủng viện của giáo phận Công giáo Latinh Kiev vẫn tiếp tục sống. Theo tuyên bố của Toà Thượng phụ Venezia, hỗ trợ cuộc sống của một chủng viện là “một cách để mang lại hy vọng cho cuộc sống của các cộng đồng Kitô giáo và mang lại cho các chủng sinh Ucraina sự thanh thản khi có thể tiếp tục đời sống cộng đoàn cách xứng đáng và trật tự càng sớm càng tốt.” 

Chủng viện không ngừng tiếp tục các hoạt động của mình và cũng nhờ lòng quảng đại của nhiều nhà hảo tâm khác, đã tổ chức các khóa học cho các chủng sinh và các hoạt động ơn gọi khác theo một cách khác.

Trước đây Toà Thượng phụ Venezia đã có những sáng kiến ​​chào đón người tị nạn, giải ngân khoản quyên góp của giáo phận để hỗ trợ những người Ucraina đang sống trong thảm kịch của cuộc xung đột, những sáng kiến ​​được phối hợp giữa Caritas Venezia và Caritas quốc tế. (SIR 30/06/2023)

Nguồn: vaticannews.va

 

Bài viết cùng chủ đề: