Đức Tổng Giám Mục Mieczyslaw Mokrzycki của Tổng Giáo Phận Lviv bày tỏ lòng biết ơn những người Công giáo đang cầu nguyện cho hoà bình, và giúp đỡ người Ucraina.

Vatican News

Trong một cuộc phỏng vấn với Vatican News, Đức Tổng Giám Mục cho biết Giáo hội Công giáo Latinh ở Ucraina cảm thấy được toàn thể Giáo hội Công giáo hỗ trợ. Trước hết là những lời kêu gọi ăn chay và cầu nguyện cho hoà bình của Đức Thánh Cha, và sự hưởng ứng lời kêu gọi này của người Công giáo trên khắp thế giới. Bên cạnh đó là sự hỗ trợ tài chính và nhân đạo mà người Ucraina nhận được từ các Giáo hội, các Hội đồng Giám mục, và các tổ chức khác.

Với câu hỏi “Tại một đất nước đang có chiến tranh như Ucraina hiện nay, làm thế nào tiếng nói của Giáo hội và đặc biệt là thông điệp về lòng thương xót và sự tha thứ của Giáo hội có thể được lắng nghe?”, Đức Tổng Giám Mục nói: “Đức Mẹ Fatima yêu cầu chúng ta cầu nguyện cho hoà bình và sự hoán cải của nước Nga vì sự dữ đến từ những người không tôn trọng luật Chúa và các giới răn của Người. Thiên Chúa không gây chiến, bởi vì Người là tình yêu. Chính những người không có bình an trong tâm hồn là những người gây chiến tranh. Đó là lý do tại sao chúng ta phải luôn cầu xin lòng thương xót Chúa để Người tha thứ cho những yếu đuối, sự xa cách của chúng ta với Giáo hội, với lề luật Chúa. Chúng ta hãy quay trở lại con đường mà Người chỉ cho chúng ta về điều này, bởi vì các điều răn và việc làm tốt của chúng ta luôn mang lại hòa bình cho thế giới”.

Về phần Giáo hội địa phương, vị đứng đầu Giáo hội cho biết số tín hữu của Giáo hội Công giáo Latinh ở Ucraina chỉ khoảng gần một triệu nhưng đã có những đóng góp tích cực cho hoà bình từ khi chiến tranh do Nga xâm lược. Trước hết, các tín hữu đã hưởng ứng lời kêu gọi cầu nguyện cho hoà bình, cầu xin Đức Mẹ Fatima hoán cải nước Nga và cả Ucraina. Mọi người đến nhà thờ thường xuyên hơn, cùng ăn chay cầu xin lòng thương xót Chúa.

Bên cạnh đó là hỗ trợ tinh thần, ngài nói: “Chúng tôi mời gọi các linh mục, các nữ tu và các tín hữu đến với những người đang cần sự giúp đỡ, những người đã bị mất người thân, mất nhà cửa phải sống lang thang trên đường phố. Chúng tôi cũng đã chào đón nhiều người tị nạn trong các trung tâm tị nạn. Và trên hết bằng cầu nguyện, chúng tôi tin tưởng và hy vọng Chúa sẽ thực hiện phép lạ này, bởi vì tất cả chúng tôi đã mệt mỏi với cuộc chiến tranh này. Nó mang đến đau khổ, bất an và nghèo đói”.

Nguồn: vaticannews.va