Ngày 22/5/2023, Đức Thánh Cha Phanxicô đã phê chuẩn các sắc lệnh nhìn nhận các nhân đức anh hùng của năm vị Tôi Tớ Chúa, trong đó có Sơ Lucia de Jesus Rosa dos Santos, một trong ba trẻ mục đồng ở Fatima đã được nhìn thấy Đức Mẹ hiện ra.

Hồng Thủy – Vatican News

Sơ Lucia de Jesus Rosa dos Santos, dòng Cát Minh, đã cùng với hai người em họ là Francisco và Jacinta Marto được chứng kiến một loạt các cuộc hiện ra của Đức Trinh Nữ Maria ở Fatima.

Vào năm 1916, cô bé Lucia và hai người em họ của cô thuật rằng họ đã được một Thiên thần viếng thăm ở khu vực Fatima, Bồ Đào Nha. Năm sau, bắt đầu từ ngày 13/5, các em tuyên bố đã nhận được một loạt các cuộc hiện ra của Đức Mẹ, với đỉnh điểm vào sáu tháng sau với “Phép lạ Mặt trời” nổi tiếng được hàng chục ngàn người chứng kiến.

Sau khi hai người em họ qua đời sớm vài năm sau đó vì bệnh cúm Tây Ban Nha, Sơ Lucia vẫn là người duy nhất gìn giữ sứ điệp được Đức Mẹ giao phó cho sơ, được sơ ghi chép lại, theo sự điều tra của Đức Giám mục José Alves Correia da Silvia của Leiria, thành bốn tài liệu từ năm 1935 đến 1941.

Một tài liệu sau này, đề năm 1944, chứa đựng điều được gọi là “bí mật thứ ba,” đã được gửi đến Roma và được mở ra lần đầu tiên vào năm 1960. Thánh Gioan Phaolô II, người có lòng sùng kính đặc biệt đối với Đức Mẹ Fatima, đã cho phép bí mật này được công bố vào năm 2000.

Sơ Lucia đã dành trọn cuộc đời mình cho sứ điệp sơ đã nhận được ở Fatima. Lúc đầu, sơ vào dòng Nữ tu Dorothea ở Vilar; sau đó sơ trở thành một nữ tu Cát Minh ở Coimbra, nơi sơ qua đời vào ngày 13/2/2005.

Sắc lệnh nói rằng việc phân biệt giữa cuộc sống của sơ và những lần hiện ra “cũng khó khăn vì phần lớn đau khổ của sơ là do những lần hiện ra: sơ luôn giữ kín, bảo vệ, gìn giữ. Chúng ta có thể nhìn thấy nơi sơ tất cả những khó khăn trong việc kết hợp sự đặc biệt của các sự kiện mà sơ là người chứng kiến và sự bình thường của một đời sống đan tu như ở Cát Minh.”

Các cuộc hiện ra đã được xác nhận bởi nhiều Giáo hoàng, trong khi Giáo hội đặt ngày 13/5 là ngày lễ nhớ không tuỳ chọn kính Đức Mẹ Fatima. Đức Thánh Cha Phanxicô đã đến thăm Fatima vào năm 2017 để kỷ niệm 100 năm các cuộc hiện ra, trong thời gian đó, ngài đã phong thánh cho Francisco và Jacinta. Ngày 5/8/2023 ngài dự kiến viếng thăm Fatima trong thời gian Đại hội Giới trẻ Thế giới. Với sắc lệnh hôm thứ Năm, án phong thánh cho Đấng Đáng kính Lucia tiếp tục được xúc tiến. (CSR_2455_2023)

Nguồn: vaticannews.va

 

Bài viết cùng chủ đề: