Ông John Corcoran được Đức Thánh Cha bổ nhiệm làm cố vấn Bộ Truyền thông mong muốn dấn thân một cách thực tế để truyền thông Công giáo ngày càng góp phần nhiều hơn cho công cuộc loan báo Tin Mừng.

Ngọc Yến – Vatican News

Ông John Corcoran, doanh nhân công nghệ được Đức Thánh Cha bổ nhiệm làm cố vấn cho Bộ Truyền thông vào ngày 29/9/2022 không phải là một người truyền thông bình thường. Năm 1996, ông thành lập công ty tư vấn khoa học đời sống hàng đầu, Trinity Life Sciences, hiện đang hoạt động trên toàn cầu. Ông có hơn 30 năm kinh nghiệm tư vấn trong ngành dược phẩm và công nghệ sinh học, với chuyên môn về chiến lược thương mại hóa, quản lý dữ liệu, nền tảng kỹ thuật số và phân tích.

Là một Kitô hữu nhiệt thành và giờ đây là cố vấn của Bộ Truyền thông, ông Corcoran mong muốn dấn thân một cách thực tế để truyền thông Công giáo ngày càng góp phần nhiều hơn cho công cuộc loan báo Tin Mừng.

Ông giải thích rằng dấn thân trong lĩnh vực kỹ thuật số đã trở thành một khía cạnh nhất thiết của cuộc sống hiện đại. Công nghệ không bao giờ thay thế được việc thực hành đức tin trực tiếp, nhưng sự tham gia của kỹ thuật số có thể được thực hiện một cách hiệu quả để thúc đẩy sứ vụ của Giáo hội. Chưa bao giờ nhu cầu gắn kết giữa các cộng đoàn Công giáo và không Công giáo cần như thế.

Ông nói: “Khi bắt đầu làm việc tại Bộ Truyền thông, tôi thấy những thay đổi lớn trong công nghệ và sự tham gia kỹ thuật số đang diễn ra với tốc độ chưa từng có. Ví dụ, vào đầu năm 2000, trên toàn thế giới có khoảng 750 triệu thuê bao điện thoại di động, trong khi hiện nay đã có hơn 8 tỷ, nhiều hơn dân số toàn cầu. Tương tự, Facebook hiện có hơn 2 tỷ người dùng và Tik Tok hơn một tỷ người dùng mặc dù mới ra mắt cách đây 6 năm”.

Theo ông, Internet không bị giới hạn về mặt địa lý và khả năng tiếp cận số lượng lớn người dùng một cách liên tục và nhanh chóng là điều rất có giá trị. Giáo hội luôn truyền đạt và trình bày Tin Mừng bằng mọi ngôn ngữ và cho mọi người, và con đường kỹ thuật số đang thúc đẩy cơ hội này.

Khi được hỏi về mối quan hệ của Giáo hội với các hình thức truyền thông kỹ thuật số và Giáo hội có thể cải thiện như thế nào trong các phương pháp tiếp cận mọi người, ông Corcoran trả lời rằng Giáo hội không cần phải áp dụng công nghệ mới ngay lập tức. Tuy nhiên, Giáo hội cần phải sử dụng công nghệ truyền thông mới khi có cơ hội, bao gồm cả các hình thức truyền thống và kỹ thuật số. Thách đố thực tế của Giáo hội là cần cung cấp nội dung dưới nhiều hình thức.

Ông giải thích, Thánh lễ, chầu Thánh Thể, đọc kinh Mân Côi trực tuyến sẽ gây được tiếng vang nơi các tín hữu và những người đang đến gần với Công giáo. Nhưng đức tin có thể sống sâu sắc hơn khi tiếp xúc nhiều với Kinh thánh, âm nhạc và văn học, nghệ thuật Công giáo.

Đức Thánh Cha Phanxicô đã nói về chủ đề này trong sứ điệp gửi cho hội nghị Monterrey ở Mexico vào tháng 8 vừa qua. Ngài lưu ý rằng Giáo hội “phải tìm ra những cách thức mới để loan báo trọng tâm của Tin Mừng cho những ai chưa gặp gỡ Chúa Kitô”. Ngài kêu gọi “một sự sáng tạo mục vụ có khả năng tiếp cận những người tại nơi họ đang sống – không đợi họ đến – tìm kiếm cơ hội để lắng nghe, đối thoại và gặp gỡ”.

Theo cố vấn của Bộ Truyền thông, đối với tất cả các tổ chức sử dụng truyền thông kỹ thuật số, trong đó có Giáo hội, “hiệu quả” được đo lường không chỉ đơn thuần bằng việc “triển khai” công nghệ. Chủ ý là chìa khóa để chấp nhận và tác động rộng rãi. Đức Thánh Cha đã nhắc nhở rằng truyền thông phải được đặc trưng bởi các nguyên tắc “tham gia và chia sẻ”, và sự tiếp cận đó chỉ có hiệu quả khi nó trở thành “chứng tá”. Do đó, truyền thông được nhìn qua một lăng kính năng động và có mục đích, ngay cả khi Giáo hội không dựa trên kỹ thuật số, hay công nghệ.

Liên quan đến thế hệ trẻ ngày nay thích ứng dụng mạng xã hội hơn là các hình thức truyền thông truyền thống, ông nói rằng truyền giáo thông qua các phương tiện kỹ thuật số là một khả năng ở mức độ không thể tưởng tượng được nhưng đã có từ một thế hệ trước. Đức Thánh Cha đã khẳng định thực tế này khi lưu ý rằng sự tương tác kỹ thuật số cho phép chia sẻ Tin Mừng nhưng “không cần rời khỏi nhà”. Công việc của Bộ Truyền thông sẽ được nâng tầm nhờ các hình thức truyền thông mới này, đồng thời không từ bỏ các hình thức truyền thống, vốn vẫn quan trọng đối với nhiều người. Sự thật về việc gặp gỡ các tín hữu “nơi họ đang hiện diện” bây giờ có thể được mở rộng hơn nữa bằng cách sử dụng tất cả các hình thức truyền thông. Thật là một cơ hội mạnh mẽ.

Nói về quyết định dành thời gian để phục vụ truyền thông Công giáo, trong khi là một doanh nhân thành đạt, ông Corcoran chia sẻ: “Đối với tôi, đây là một vinh dự khi được chia sẻ với Giáo hội những quan điểm và hiểu biết sâu sắc của mình về truyền thông, được rút ra từ kinh nghiệm trong quá khứ về dữ liệu và phân tích. Tôi nhận thức rằng sứ vụ thực sự giúp phục hồi đức tin và tôi mong muốn có một thế giới tìm thấy kho báu và tràn ngập niềm vui cuộc sống. Đây là lời hứa cơ bản và mạnh mẽ nhất về truyền thông kỹ thuật số và hoạt động loan báo Tin Mừng. Vui vẻ chia sẻ đức tin là trung tâm sứ vụ của Bộ Truyền thông. Thật là một niềm vui đối với tôi khi được mời tham gia vào sứ vụ này”.

Nguồn: vaticannews.va

 

Bài viết cùng chủ đề: