Trong sứ điệp chuẩn bị Giáng Sinh được công bố hôm 30/11, các Giám mục Cuba nhắc đến hai sự kiện quan trọng của Giáo hội trong năm nay: 25 năm lễ Giáng Sinh được công nhận là lễ nghỉ, và 25 năm cuộc viếng thăm lịch sử của thánh Gioan Phaolô II đến đảo quốc.

Ngọc Yến – Vatican News

Cách đây 25 năm, cùng với việc công bố chương trình chính thức chuyến tông du của thánh Gioan Phaolô II đến Cuba từ ngày 21 đến 26/01/1998, chủ tịch Fidel Castro đã tuyên bố phục hồi ngày lễ Giáng Sinh là lễ nghỉ.

Trước đó, năm 1996, khi ông Castro đến thăm Vatican, thánh Gioan Phaolô II đã yêu cầu ông thực hiện điều này như một cử chỉ thiện chí đáp lại mong muốn của Giáo hội địa phương.

Trước năm 1968, tại Cuba, Giáng Sinh vẫn là ngày nghỉ quốc gia, nhưng từ năm đó đến năm 1997 Giáng Sinh không được xem là ngày lễ vì chính quyền cho rằng nếu nghỉ làm gián đoạn vụ thu hoạch mía.

Các Giám mục viết trong sứ điệp chuẩn bị cho lễ Giáng Sinh 2022: “Giáng sinh luôn là một sự kiện mới, vì hoàn cảnh cá nhân, Giáo hội và xã hội của chúng ta đang thay đổi và do đó, từ quan điểm mới này, chúng ta chào đón Hài Nhi Giêsu, Đấng đến chia sẻ cuộc sống với chúng ta, đồng hành với chúng ta và dạy chúng ta sống như anh chị em. Lần này, sẽ là 25 năm kể từ khi chính quyền Cuba tuyên bố Giáng Sinh là ngày nghỉ lễ, cho phép mọi người chia sẻ ngày lễ này với gia đình và tham gia các cử hành trong các cộng đoàn”.

Tiếp đến, các Giám mục nhắc lại sau lễ Giáng Sinh, vào tháng 01 sẽ kỷ niệm 25 năm chuyến tông du của thánh Gioan Phaolô II. Đây là một sự kiện đánh dấu lịch sử và một phúc lành cho dân tộc. Để cử hành một cuộc viếng thăm không thể quên này, ở các Giáo phận sẽ bắt từ ngày 24/01 sẽ có các sự kiện nhằm hiện thực các lời dạy của Đức Giáo Hoàng trong bốn Thánh lễ và các cuộc gặp gỡ khác.

Sau đó, sứ điệp nhấn mạnh sự cần thiết phải tái đánh thức niềm vui và hy vọng, giữa quá nhiều bóng tối và sự chán nản, và nhấn mạnh rằng nếu lễ Giáng Sinh làm chúng ta tràn ngập niềm vui, vì sự hiện diện của trẻ sơ sinh, thì ngày này cũng mời gọi mọi người dấn thân cuộc sống của anh chị em chúng ta, trong lịch sử của Giáo hội và của đất nước.

Cuối cùng, các Giám mục mời gọi các tín hữu đón nhận ánh sáng của Chúa Giêsu trong dịp lễ Giáng Sinh, và cũng đón nhận lời mời “hãy trở thành ánh sáng cho anh chị em của chúng ta, những người cần những dấu chỉ hy vọng để giúp họ tiếp tục cuộc hành trình cuộc sống”.

Kết thúc sứ điệp các Giám mục viết: “Chúa Giêsu dạy chúng ta rằng chúng ta không thể làm được gì nếu không có cộng đoàn, một cộng đoàn hỗ trợ chúng ta và giúp nhau nhìn về tương lai. Những giấc mơ được xây dựng cùng nhau. Một lần nữa chúng ta mơ ước xây dựng một quê hương, nơi mọi người được sống xứng phẩm giá, nơi chúng ta lắng nghe nhau và nơi chúng ta đối thoại để phân định tương lai, nơi chúng ta đấu tranh vì lợi ích của tất cả mọi người, đặc biệt những người bị gạt ra bên lề xã hội vì nhiều lý do”. (Fides, 12/1/2022)

Nguồn: vaticannews.va

 

Bài viết cùng chủ đề: