Đức cha Benoni Ambarus, Giám mục phụ tá của Roma tố cáo sự xuống cấp của thánh đô do sự hao mòn trong các quan hệ con người, và hướng đến Năm Thánh, ngài mời gọi các tổ chức và công dân đưa ra những lựa chọn tốt cho tương lai của Roma.

Ngọc Yến – Vatican News

Thực tế, thủ đô của Ý đang trải qua một tình trạng xuống cấp toàn diện, nhất là hệ thống thu gom rác thải, và tình trạng càng trầm trọng hơn do gần đây xảy ra vụ cháy bãi rác Malagrotta.

Nhận định về tình trạng này, Đức cha Benoni Ambarus cho rằng đây là sự xuống cấp trước hết về khía cạnh con người. Đó là sự “bào mòn” ở mức độ con người với các tương quan, khả năng nhận thức về người khác và suy thoái môi trường.

Đối với sự “bào mòn” này cần có một sự phân biệt rõ ràng giữa kết cấu xã hội bị suy yếu – quan hệ, ý thức công dân, ý thức công ích và vấn đề tham nhũng nơi một người có thể đưa ra quyết định làm điều xấu hoặc bất hợp pháp vì lợi ích của mình, gây thiệt hại cho cộng đồng.

Đức cha nhận xét rằng chính quyền phải tìm ra giải pháp thực sự cho vấn đề rác thải. Ngài hy vọng nỗ lực hiện tại của thị trưởng thể hiện qua các đề xuất có thể đưa đến thành công.

Với thực trạng này và hướng đến Năm Thánh 2025, Giám mục Phụ tá của Roma mời gọi: “Với tư cách là dân thành Roma và người của Giáo hội Roma, tất cả chúng ta phải làm tốt hơn cho Năm Thánh. Bởi vì tất cả những ai đến đây hành hương phải được chào đón với con người và thành phố cụ thể”.

Đức cha Benoni Ambarus lưu ý đến chiều kích các tương quan. Theo đó, người Roma từng bước phải được chuẩn bị và giúp đỡ để nhận ra rằng khách hành hương đến với Roma là nhà của họ. Và do đó, “nếu thùng rác đã đấy ứ thì đó là trách nhiệm của chính quyền, nhưng nếu nó chưa đầy mà chúng ta đã vứt nó xuống đất thì đó là trách nhiệm của chúng ta. Nhưng tất cả những điều này không chỉ đơn giản là trách nhiệm và nghĩa vụ, nhưng là sự quan tâm đến nhau, giữa các tổ chức và công dân. Cần phải có một bước nhảy vọt về nhân phẩm, về sự tự hào lành mạnh. Người Roma phải ý thức họ đang ở thủ đô của Ý.

Về ý kiến cho rằng người tị nạn, những người đang sống trên các vỉa hè là một phần nguyên nhân làm cho Roma xuống cấp, Đức cha tái khẳng định: “Con người không phải là rác thải. Khi người nào đó bị từ chối bị coi là thành phần bỏ đi, ngay lúc đó họ sẽ cho chúng ta biết thế nào là bị tự chối. Điều quan trọng chúng ta không được quên: không có người giàu và người nghèo, tất cả đều là những con người”.

Nguồn: vaticannews.va