Đức Tổng Giám Mục Sviatoslav Shevchuk, Giáo chủ Công giáo Đông phương Ucraina, bình luận về cuộc chiến đang diễn ra ở Ucraina và thái độ trung lập của Vatican. Ngài nói: “Đức Thánh Cha không trung lập về mặt đạo đức luân lý. Đức Thánh Cha ở bên chúng tôi và ngài xác nhận điều đó nhiều lần”.

Vatican News

Trong một phỏng vấn gần đây, Đức Tổng Giám Mục bày tỏ lo ngại cho người dân đang bị lãng quên, trong lúc cuộc tranh luận chính trị kéo dài về việc ủng hộ Ucraina. Ngài nhắc lại cuộc chiến ở Ucraina đã diễn ra hai năm, hiện có 14,6 triệu người Ucraina cần hỗ trợ nhân đạo khẩn cấp. Về điều này, ngài nói: “Chúng ta không thể nói ổn thôi, tôi sẽ có thực phẩm vào tuần tới”. 

Trong việc hỗ trợ người dân, Giáo chủ Công giáo Đông phương Ucraina khẳng định Giáo hội Công giáo là tác nhân chính trong các hoạt động nhân đạo hỗ trợ người dân, luôn trợ giúp kịp thời.

Đức Tổng Giám Mục cho biết thêm, người dân Ucraina rất mong muốn Đức Thánh Cha đến viếng thăm đất nước, và họ “đang cầu nguyện” cho việc này sớm được thực hiện. Mặc dù vậy, Đức Tổng Giám Mục nhìn nhận rằng ban đầu tính trung lập của Vatican đối với cuộc chiến không được đón nhận nhiều ở Ucraina, bởi vì họ đặt câu hỏi “làm sao có thể trung lập khi có một kẻ xâm lược đang giết hại chúng ta mỗi ngày?” Tuy nhiên ngài ca ngợi Đức Thánh Cha vì đã sử dụng tính trung lập để giúp quyên góp viện trợ nhân đạo và nỗ lực hướng tới hoà bình giữa Nga và Ucraina. Cần phải phân biệt quyết định giữ thái độ trung lập của Vatican về mặt ngoại giao và đạo đức.

Đức Tổng Giám Mục nhấn mạnh: “Đức Thánh Cha không trung lập về mặt đạo đức luân lý. Đức Thánh Cha ở bên chúng tôi và ngài xác nhận điều đó nhiều lần. Tính trung lập này được đưa ra như một công cụ nhằm tìm cách giảm bớt đau khổ cho người dân, và có thể trong tương lai sẽ là một loại kênh liên lạc để đạt được một thoả thuận hoà bình. Vì vậy, theo một nghĩa nào đó, chúng tôi có một đồng minh tốt”.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này. Nếu bạn muốn nhận các bản tin qua email, vui lòng đăng ký newsletter bằng cách nhấp vào đây.

Nguồn: vaticannews.va