Đức Hồng Y Giuse Trần Nhật Quân, nguyên Giám mục Hong Kong, và 5 người khác bị tòa án ở Hong Kong phạt tiền vì đã không đăng ký đúng luật Quỹ Hỗ trợ Nhân đạo 612, một quỹ giúp đỡ các nhà hoạt động dân chủ.

Quỹ Hỗ trợ Nhân đạo 612 được thành lập để hỗ trợ những người biểu tình bị bắt hoặc bị thương trong các cuộc tuần hành năm 2019 chống lại luật an ninh mới do chính phủ Trung Quốc áp đặt ở Hồng Kông. Quỹ này đã ngừng hoạt động vào tháng 10/2021. Theo chính phủ Trung Quốc, quỹ từ thiện này không được đăng ký hợp lệ theo Sắc lệnh về các Tổ chức.

Vào ngày 11/5/2022, cảnh sát đã bắt giữ Đức Hồng Y Giuse và những người khác. Tất cả bị cáo buộc với tội danh nghiêm trọng nhất là “thông đồng” với lực lượng nước ngoài, một tội danh được điều chỉnh bởi luật an ninh hà khắc do Bắc Kinh áp đặt hai năm trước.

Tại phiên toà diễn ra hôm 25/11, Đức Hồng Y và năm bị cáo khác không nhận tội, không làm chứng hoặc gọi nhân chứng. Theo công tố viên, Quỹ Hỗ trợ Nhân đạo phải được đăng ký như một tổ chức có bản chất chính trị, do có nhiều người thành lập và điều hành.

Thẩm phán Ada Yim cho rằng Quỹ 612 không thể được hưởng bất kỳ sự miễn trừ nào đối với luật hiệp hội vì Quỹ không có “bản chất công” và không chỉ nhắm mục đích từ thiện.

Thẩm phán đã đề nghị 3 mức hình phạt, tùy theo vai trò của các bị cáo. Nhưng Đức Hồng Y Trần Nhật Quân đã từ chối nhận bản án nhẹ hơn. Ngài nói: “Chúng tôi tất cả ở cùng cấp độ như nhau. Không nên nhấn mạnh quá đến căn tính tôn giáo”.

Đức Hồng Y và bốn người bị tòa tuyên phạt 4.000 đôla Hong Kong, trong khi thư ký của Quỹ 612 bị phạt 2.500 đôla Hong Kong.

Nguồn: vaticannews.va

 

Bài viết cùng chủ đề: