Vài tuần trước cuộc bầu cử vào ngày 9/5/2022, Đức Hồng y José Advincula, tổng giám mục Manila, đã chọn rửa chân trong Thánh lễ Tiệc Ly chiều thứ Năm Tuần Thánh cho 12 người có kết nối một cách tượng trưng với cuộc bầu cử và tầm quan trọng của sự minh bạch trong bầu cử.

Hồng Thủy – Vatican News

Đức Hồng y Advincula sẽ cử hành Thánh lễ Tiệc Ly tại nhà thờ chính toà Manila.

12 người đại diện

12 người Đức Hồng y chọn bao gồm ba cử tri trẻ lần đầu bỏ phiếu, hai thành viên của Ban bầu cử, ba quan chức của Ủy ban Bầu cử (Comelec), ba thành viên của Hội đồng Mục vụ Giáo xứ về Bỏ phiếu có trách nhiệm, và một thành viên của giới truyền thông.

Quyết định chọn một nhà báo, người có vai trò tường thuật chiến dịch bầu cử, có ý nghĩa quan trọng ở một quốc gia nơi một số vấn đề nổi trội trong chiến dịch là nỗ lực minh oan cho chế độ độc tài của ông Marcos cha và việc sử dụng phương tiện truyền thông xã hội một cách vô đạo đức để ảnh hưởng đến các lựa chọn chính trị, một hành vi bị tố cáo bởi Maria Ressa, người nhận giải Nobel Hòa bình năm 2021.

Các giám mục Philippines kêu gọi chọn ứng cử viên quan tâm đến người dân

Trong thư mục vụ ngày 27/3/2022, các giám mục của Philippines đã kêu gọi cử tri bầu ra những ứng cử viên sẽ cải thiện cuộc sống của người dân, đặc biệt là những người nghèo và dễ bị tổn thương.

Đức cha Pablo Virgilio David của Kalookan, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Công giáo Philippines (CBCP), viết: “Chúng ta cần các nhà lãnh đạo có năng lực và các nhà lập pháp với ý định chân thành phục vụ lợi ích cộng đồng của chúng ta.”

65 triệu cử tri Philippines sẽ chọn tân tổng thống và phó tổng thống, cũng như 12 thượng nghị sĩ và các quan chức địa phương.

Hiện tại, Ferdinand “Bongbong” Marcos Jr, con trai của nhà độc tài quá cố Ferdinand Marcos Sr, đang dẫn đầu trong các cuộc thăm dò. Cùng tranh cử với ông là Sara Duterte, con gái của tổng thống sắp mãn nhiệm, Rodrigo Duterte. Trong khi đó, phó tổng thống hiện tại, Leni Robredo, là đối thủ chính của Marcos. (Asia News 13/04/2022)

Nguồn: vaticannews.va

 

Bài viết cùng chủ đề: