Hội đồng Giám mục Công giáo Pakistan ấn định vào Chúa nhật 20/8, toàn thể các cộng đoàn Công giáo trên toàn quốc cầu nguyện cho hoà bình và hoà hợp tôn giáo, nói “không” với mọi hình thức bạo lực và hận thù, những thứ luôn là những điều bất công, là chất độc cho xã hội.

Ngọc Yến – Vatican News

Lời kêu gọi cầu nguyện này được đưa ra sau cuộc tấn công của đám đông vào ngày 16/8/2023, nhắm vào các cộng đoàn Kitô và phóng hỏa một số nhà thờ tại thị trấn Jaranwala, thuộc quận Faisalabad của Pakistan, sau khi hai Kitô hữu bị cáo buộc đã xúc phạm Kinh Coran của Hồi giáo.

Đức Tổng Giám Mục Sebasian Shaw của Lahore nói: “Chúng ta sẽ cầu nguyện cho hòa bình, cho sự hòa hợp giữa các tôn giáo, nói ‘Không’ với mọi hình thức bạo lực và hận thù, là những điều luôn luôn bất công, là chất độc cho xã hội. Chúng ta khẩn cầu Thiên Chúa, Đấng ban phát mọi điều tốt lành, và xin tất cả những người thiện chí, Kitô hữu và Hồi giáo, ở bên cạnh chúng ta, đoàn kết vì một Pakistan hòa bình, không hận thù, nơi các quyền và tự do và tín ngưỡng của mọi công dân được tôn trọng”.

Một ngày sau sự việc, nhiều cảnh sát đã được triển khai trong khu vực để khôi phục an ninh. Các tổ chức chính trị đã đảm bảo một cuộc điều tra và xác định trách nhiệm để xác định những kẻ xúi giục và thực hiện cuộc tấn công chống các Kitô hữu.

Chủ tịch Hội đồng Giám mục Pakistan, Đức Tổng Giám Mục Joseph Arsad của Islamabad-Rawalpindi, bày tỏ hy vọng “luật pháp và công lý sẽ được khôi phục và một xã hội tốt đẹp hơn sẽ được xây dựng”; trong khi Giám mục Anh giáo Azad Marshall yêu cầu chính phủ “đảm bảo công lý và an ninh cho tất cả mọi người”.

Ông Akmal Bhatti, người Công giáo đứng đầu diễn đàn “Liên minh thiểu số Pakistan” lưu ý rằng “một lần nữa những lời buộc tội báng bổ là cái cớ để biện minh cho các cuộc tấn công hàng loạt vào những người vô tội và những nơi thờ phượng của các Kitô hữu”.

Cũng như nhiều đại diện tôn giáo và dân sự, Kitô giáo và Hồi giáo, Ủy ban Quốc gia về Công lý và Hòa bình thuộc Hội đồng Giám mục Pakistan, cũng lên án vụ việc, bày tỏ “mối quan ngại về cuộc tấn công nghiêm trọng này nhằm vào các Kitô hữu”, và nhắc lại “những lời buộc tội sai lầm trong quá khứ về sự báng bổ” dẫn đến những vụ việc tương tự. Thay mặt toàn thể Giáo hội Công giáo ở Pakistan, Ủy ban bày tỏ tình liên đới với các gia đình Kitô hữu bị ảnh hưởng, khuyến khích mọi người hiệp nhất trong lời cầu nguyện và bày tỏ sự lạc quan về phản ứng của chính phủ đối với việc tái thiết các nhà thờ và nhà ở bị phá hủy.

Uỷ ban kết luận, sự kiện Jaranwala nhắc nhở mọi người về tính cấp thiết của việc thúc đẩy sự hòa hợp, thống nhất và hiểu biết giữa các cộng đồng tôn giáo, bày tỏ hy vọng rằng tất cả các thành phần của xã hội làm việc vì công lý, hòa bình và cùng chung sống.  (Fides 18/8/2023)

Nguồn: vaticannews.va