Chiến dịch quyên góp dịp Lễ Ba Vua năm 2023 của các “Ca viên ngôi sao” ở Áo sẽ dành cho các dự án nâng cao đời sống cho các phụ nữ ở đông bắc Kenya, còn chiến dịch của các thiếu nhi ở Thuỵ Sĩ thì dành cho các các hoạt động bảo vệ trẻ em ở Indonesia.

Ngọc Yến – Vatican News

Cha Guillermo Alvarez đang truyền giáo ở Kenya cho biết, ở đông bắc Kenya, giáp với vùng Sừng châu Phi, trong các khu vực Marsabit và Samburu, 80% người dân sống bằng nghề chăn nuôi gia súc. Ở vùng sa mạc này có các băng đảng cướp phá tài sản của người dân, trong khi đó phụ nữ phải chịu nhiều thiệt thòi như phải kết hôn sớm, nạn nhân của các phong tục lạc hậu. Vì thế mục tiêu chiến dịch Lễ Chúa Ba Vua lần này của “Ca viên ngôi sao” của Áo sẽ giúp cải thiện điều kiện sống của phụ nữ và trẻ nữ thông qua giáo dục và tăng cường cơ hội làm việc cho phụ nữ.

Cha Alvarez cho biết thêm, dự án giúp theo đuổi cách tiếp cận mục vụ xã hội. Cụ thể dự án sẽ hướng đến mở rộng vai vò nữ giới trong xã hội phụ hệ, giúp phụ nữ có thể quyết định cho chính cuộc đời mình. Đặc biệt phụ nữ sẽ được tìm hiểu về những hậu quả tiêu cực của việc tảo hôn và những phong tục lạc hậu để lại hậu quả suốt đời cho họ. Các bà mẹ được khuyến khích cứu con gái họ thoát khỏi số phận bằng cách phản đối những đòi hỏi của chồng và gia đình nếu họ tiếp tục áp đặt những điều này trên họ. Và để làm được điều này, trước hết phụ nữ phải có thu nhập riêng, vì thế cuộc quyên góp năm nay của các thiếu nhi Áo sẽ dành cho các phụ nữ ở đất nước châu Phi này.

Tại Thuỵ Sĩ, hoạt động truyền thống của các “Ca viên ngôi sao” Lễ Ba Vua sắp tới sẽ tập trung vào hoạt động bảo vệ và quyền trẻ em ở Indonesia. Số tiền quyên góp được sẽ hỗ trợ tổ chức ALIT ở Indonesia, hoạt động chống bạo lực trẻ em. Tổ chức này sẽ dùng số tiền nhận được để mở các khoá học phòng ngừa, chống bạo lực trẻ em. Qua các khoá học, trẻ em sẽ biết được quyền của mình và vượt qua những khó khăn bằng cách phát triển những gì làm cho mình trở nên mạnh mẽ, như sự gắn kết, tình bạn, các mối quan hệ đáng tin cậy và giao tiếp tôn trọng.

Sáng kiến các “Ca viên ngôi sao” ra đời từ thế kỷ 16 tại Đức và được phổ biến ở một số nước châu Âu, trở thành một truyền thống trong mùa Giáng sinh. Các nhóm thiếu nhi hóa trang thành các vị vua, thiên thần và các mục đồng, mang gậy có hình ngôi sao, đi từ nhà này sang nhà khác, hát những bài thánh ca Giáng sinh và loan báo Tin Mừng Chúa Giêsu. Các em viết trên cửa mỗi nhà 3 chữa viết tắt: C+M+B (Christus Mansionem Benedicat), nghĩa là Chúa Kitô chúc lành cho nhà này. Các em viếng thăm các gia đình và lạc quyên giúp đỡ các trẻ em nghèo đau khổ trên thế giới.

Kể từ ngày 04/12/2015, sáng kiến truyền giáo truyền thống của “Ca viên ngôi sao” đã trở thành một phần di sản văn hóa phi vật thể của UNESCO.

Nguồn: vaticannews.va

 

Bài viết cùng chủ đề: