“Chúng tôi có thể đi đâu? Chúng tôi phải ở lại giữa người dân”. Đó là lời của Cha Eugène Almonor, người Haiti, thuộc Dòng Hiến sĩ Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội và là tuyên úy của Cộng đồng Công giáo Haiti của Tổng Giáo phận Philadelphia. Cùng với cha, các linh mục ở Haiti quyết tâm ở lại bên người dân để hỗ trợ và đồng hành với họ, giữa lúc đất nước rơi vào vòng xoáy bạo lực và hỗn loạn hơn nữa.

Hồng Thủy – Vatican News

Hôm ngày 4/3/2024, các băng nhóm vũ trang đã cố gắng giành quyền kiểm soát Sân bay Toussaint Louverture ở thủ đô Port-au-Prince của Haiti. Động thái này được cho là nỗ lực của các băng nhóm nhằm lật đổ Thủ tướng Ariel Henry, người đã tới Guyana và sau đó là Kenya, với quân đội của Kenya được triển khai như một phần của sứ mạng gìn giữ hòa bình của Liên Hiệp quốc. Cả các chuyến bay nội địa và quốc tế đều bị ngưng lại.

Ngày trước đó, sau vụ các băng đảng tấn công hai nhà tù và thả hơn 5.000 tù nhân, các quan chức Haiti đã ban bố tình trạng khẩn cấp kéo dài 72 giờ. Trong khi đó, Đại sứ quán Hoa Kỳ kêu gọi công dân của mình rời Haiti càng sớm càng tốt và hủy các cuộc hẹn của Lãnh sự quán cho đến ngày 6/3.

Cha Almonor cho biết, mặc dù gia đình cha và những người bạn trong dòng ở Haiti đang bình an nhưng tình hình rất tồi tệ; ở mọi nơi trong thủ đô đều có tiếng súng.

Tình hình bất an hơn bao giờ hết

Còn Cha Thomas Hagan, thuộc Dòng Hiến sĩ Thánh Phanxicô đệ Salê, đã sống và làm việc tại Port-au-Prince từ năm 1997, nói trong Thánh lễ được phát trực tiếp ngày 3/3/2024 rằng “có lẽ trong suốt những năm tôi ở Haiti, tôi không nghĩ có lúc nào tệ như bây giờ. Tất cả các đường phố đều bị phong tỏa”. Cha nói rằng các băng đảng đang “đe dọa mọi hạng người” và “thậm chí còn muốn bắt cóc tôi… nhưng tôi không nghĩ điều đó sẽ xảy ra. Điều duy nhất tôi lo lắng khi họ bắt cóc tôi là họ sẽ chẳng đòi hỏi được gì nhiều… họ có thể chỉ đòi 25 đô la Mỹ hoặc điều gì đó”.

Vào tháng 7/2023, Cha Hagan đã làm trung gian cho một thỏa thuận đình chiến giữa bốn thủ lĩnh băng đảng. Theo thỏa thuận, các bên ký kết “thề hứa với Thiên Chúa của chúng ta… mang lại hòa bình cho tất cả mọi người… mang lại an ninh cho mọi người… chung tay với tất cả những người tận tâm tạo dựng hòa bình”.

Khi đó, Cha Hagan nói với trang tin trực tuyến OSV News rằng thỏa thuận “có thể rất mong manh” nhưng đánh dấu một bước trong việc dập tắt các vụ bắt cóc, hãm hiếp, giết người có hệ thống và tình trạng bất ổn dân sự lan rộng. Cha cũng nhìn nhận rằng việc mục vụ của cha đã khiến cha thường xuyên gặp nguy hiểm đến tính mạng. (UCA News 06/03/2024)

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này. Nếu bạn muốn nhận các bản tin qua email, vui lòng đăng ký newsletter bằng cách nhấp vào đây.

Nguồn: vaticannews.va