Các Giám mục của Liên minh châu Âu kêu gọi các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu đưa ra một tầm nhìn chiến lược cho sự ổn định và hòa bình, đồng thời kêu gọi một quá trình mở rộng đáng tin cậy cho khối, bao gồm các cuộc đàm phán cho Albania và Bắc Macedonia gia nhập, và tư cách ứng cử viên cho Ucraina.

Hồng Thủy – Vatican News

Các giám mục Liên minh châu Âu đã đưa ra lời kêu gọi này khi các nhà lãnh đạo châu Âu chuẩn bị cho cuộc họp từ ngày 23-24/6/2022 của Hội đồng châu Âu trong bối cảnh những thay đổi địa chính trị đang diễn ra nhanh chóng do cuộc chiến ở Ucraina bắt đầu vào tháng Hai.

Tầm nhìn mới về sự ổn định, công lý và hòa bình 

Trong một tuyên bố đưa ra hôm thứ Sáu 17/6/2022 với tiêu đề “Châu Âu, hãy canh tân ơn gọi của bạn để thúc đẩy hòa bình”, các Giám mục kêu gọi Liên minh châu Âu nhận thức đầy đủ tầm quan trọng về vai trò của mình, để đưa ra một tầm nhìn mới về sự ổn định, công lý và hòa bình cho lục địa và thế giới.

Các giám mục lưu ý rằng cuộc xâm lược của Nga ở Ucraina “không chỉ mang lại đau khổ khủng khiếp cho người dân Ucraina, mà nó còn thách thức rất nhiều tầm nhìn về một trật tự quốc tế dựa trên luật lệ,” bao gồm sự xói mòn dần niềm tin vào các cơ chế đa phương, sự suy thoái thành lôgic của một cuộc đối đầu giữa các cường quốc và sự tôn trọng ngày càng giảm dần đối với các giá trị nhân văn và các nguyên tắc chung sống hòa bình.

Nỗ lực vì hoà bình ở Ucraina

Trong khi khen ngợi Liên minh châu Âu và các quốc gia thành viên về sự hỗ trợ dành cho Ucraina và người dân của họ, các giám mục kêu gọi các nhà lãnh đạo “không ngừng nỗ lực để chấm dứt chiến tranh, với một Ucraina tự do, an ninh và độc lập trong các biên giới được quốc tế công nhận”.

Mở rộng Liên minh châu Âu

Các Giám mục cũng kêu gọi canh tân và thực hiện cam kết đối với một quá trình mở rộng đáng tin cậy của Liên minh châu Âu, bao gồm việc mở các cuộc đàm phán về việc gia nhập cho Albania và Bắc Macedonia và cấp tư cách ứng cử viên cho Ucraina; đồng thời mời gọi Liên minh châu Âu thúc đẩy quan hệ đối tác đa phương và đa bên dựa trên giá trị để giải quyết các thách thức khu vực và toàn cầu, đồng thời tham gia có trách nhiệm và hợp tác về an ninh.

Cuối cùng, các giám mục đề nghị các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu thúc đẩy chuyển đổi quan hệ quốc tế hướng tới một cộng đồng chân chính trong đó Liên Hợp quốc hoạt động hiệu quả hơn ở trung tâm và hợp tác đa phương mạnh mẽ hơn để đảm bảo trách nhiệm giải trình về tội phạm quốc tế.

Nguồn: vaticannews.va