Đức Hồng Y Fridolin Ambongo Besungu, Tổng Giám Mục Kinshasa, Chủ tịch Liên Hội đồng Giám mục Phi châu và Madagascar (SECAM) mời gọi các bạn trẻ Phi châu có mặt tại Đại hội Giới trẻ Thế giới, trở về đất nước sau khi Đại hội kết thúc, bởi vì “Tương lai của các bạn là ở Phi châu”.

Ngọc Yến – Vatican News

Sau những khó khăn về thị thực, đại diện cho Phi châu có 3.000 bạn trẻ tham dự Đại hội Giới trẻ Thế giới Lisbon. Nguyên nhân của khó khăn này là do hậu quả của việc nhập cư bất hợp pháp.

Trước những khó khăn này, qua Vatican News, Đức Hồng Y nồng nhiệt chào mừng sự hiện diện của phái đoàn các bạn trẻ tại Đại hội Giới trẻ Thế giới: “Tôi rất vui khi giới trẻ Phi châu hiện diện tại Đại hội, đáp lại lời mời gọi của Đức Thánh Cha tham gia vào cuộc gặp gỡ, cầu nguyện, chia sẻ và tình huynh đệ, mặc dù đại lục đang có những khó khăn”.

Tuy nhiên, trước những tin tức liên quan đến việc nhập cư bất hợp pháp của hàng ngàn thanh niên Phi châu, đang cố đến Âu châu bằng mọi giá, đồng thời coi phương tây là thiên đàng trần thế, một số bạn trẻ nhân cơ hội tham dự Đại hội Giới trẻ sẽ ở lại đó như đã xảy ra trong những lần trước, Đức Hồng Y kêu gọi các bạn trẻ Phi châu có mặt tại Lisbon “sống giây phút gặp gỡ với Đức Thánh Cha và với những người trẻ khác như một cuộc hành hương thực sự, một thời gian cầu nguyện và suy niệm về tương lai của thế hệ trẻ ở Phi châu”. Ngài cho rằng đối với những người trẻ Phi châu, cuộc gặp gỡ toàn cầu này phải là cơ hội để trao đổi giữa những người trẻ, một cơ hội để làm cho “Phi châu được nhiều người biết đến”.

Đức Hồng Y Chủ tịch nói rằng ngài hiểu nhiều người đang phải đối diện với những vấn đề nghiệm trọng về tương lai, và không tìm ra giải pháp vì thế họ quyết định ra đi. Về điều này Đức Hồng Y lấy làm tiếc và nhấn mạnh: “Tương lai của các bạn là ở Phi châu. Ngày 06/8 khi Đại hội kết thúc, những bạn trẻ khác sẽ trở về nhà, các bạn cũng phải trở về quê hương với một động lực, một cái nhìn mới cho tương lai lục địa chúng ta. Tất cả chúng ta phải cam kết phá vỡ cái vòng luẩn quẩn của sự kém phát triển và nghĩ về một tương lai mới cho lục địa chúng ta”.

Nguồn: vaticannews.va