Ngày 12/10/2021 các giám mục Việt Nam đã gửi một thư chung đến cộng đồng dân Chúa với tựa đề: Sống đức tin thời đại dịch. Trong thư các ngài chia sẻ một số gợi ý và đề nghị cho đời sống đức tin trong hoàn cảnh hiện nay.

Hồng Thủy – Vatican News

Hàng năm, các giám mục Việt Nam họp Hội nghị thường niên kỳ II vào tháng 10. Năm nay do đại dịch nên các ngài đã tổ chức hội nghị trực tuyến.

Tác hại của đại dịch

Trước hết các giám mục “chia buồn với các gia đình mất người thân trong đại dịch, hợp ý cầu nguyện cho người quá cố và xin Chúa ban ơn nâng đỡ anh chị em trong lúc đau buồn”. Các ngài cũng nhớ cầu nguyện cho những anh chị em đang bị nhiễm bệnh được sức khoẻ hồn xác để vượt qua thử thách.

Các vị chủ chăn đặc biệt lưu ý tác hại của đại dịch trên đời sống đức tin khi dịch bệnh khiến tín hữu “không thể tham dự trực tiếp các cử hành phụng vụ tại nhà thờ, mất đi sự nâng đỡ của cộng đoàn trong Giáo hội, và nhiều người cảm thấy nao núng trong niềm tin vào tình yêu của Cha trên trời”.

Cầu nguyện, chay tịnh và làm việc bác ái

Các giám mục mời gọi các tín hữu sống thời gian dịch bệnh này như “Mùa Chay đặc biệt trong đời sống Kitô hữu”. Các ngài nhắc rằng ba việc đạo đức căn bản mà Giáo hội kêu gọi chúng ta thực hiện trong mùa Chay – cầu nguyện, chay tịnh và làm việc bác ái – là những việc cần làm trong thời dịch bệnh.

Các tín hữu được mời gọi cầu nguyện sớm tối, đọc kinh Mân Côi trong gia đình, để “nhờ đó mọi người trong nhà gắn kết với nhau hơn trong Chúa, cùng nhau vượt qua những khó khăn trong giai đoạn hiện nay”. Bên cạnh đó, thay vì chỉ coi những hạn chế về ăn uống, vui chơi giải trí như sự bó buộc, các tín hữu cúng được mời gọi sống thời gian này “như cơ hội chay tịnh để hiệp thông với đau khỏ của Chúa Giêsu trên Thánh giá và cầu nguyện cho những anh chị em đang phải chiến đấu với bệnh tật”.

Trong thư các giám mục cảm ơn các tín hữu đã quảng đại đáp lời kêu gọi của các giám mục bằng cách đóng góp, chia sẻ giúp những người gặp khó khăn và tình nguyện phục vụ các bệnh nhân. Các ngài khuyến khích các tín hữu, đặc biệt các bạn trẻ tích cực tham gia những hoạt động bác ái.

Các vị chủ chăn không quên nhắc nhở các linh mục đồng hành và nâng đỡ đoàn chiên gặp khó khăn, quy tụ các thành viên của giáo xứ để sống tương thân tương ái, và tiếp tục giúp tín hữu vun trồng đức tin và cứu giúp những người khốn khó vì đại dịch.

Ngày cầu nguyện và ngày ăn chay toàn quốc

Cuối cùng, các giám mục nhấn mạnh rằng chúng ta sống trong mùa dịch như Mùa Chay, nhưng không u buồn và chán nản, ngược lại trong ánh sáng và niềm hy vọng phục sinh. Và các ngài đề nghị dành Chúa Nhật 17/10 là Ngày toàn quốc xin ơn chữa lành mùa đại dịch; và thứ Sáu 22/10 là Ngày toàn quốc giữ chay, mỗi người làm một việc thiện để giúp nạn nhân đại dịch. (Web HĐGMVN: https://hdgmvietnam.com/chi-tiet/thu-hoi-dong-giam-muc-viet-nam-gui-cong-dong-dan-chua-song-duc-tin-thoi-dai-dich-42877)

Nguồn: vaticannews.va