Có trụ sở tại giáo xứ thánh Brigid ở San Diego, California, Hoa Kỳ, gần một số căn cứ quân sự, Hội Capodanno tìm cách cung cấp bầu khí gia đình và nguồn lực cho những người Công giáo đang phục vụ quân đội, cũng như gia đình và bạn bè của họ để họ có thể hoàn thành nhiệm vụ và thực hành đời sống đức tin.

Ngọc Yến – Vatican News

Hiệp hội Capodanno có trụ sở tại San Diego, Hoa Kỳ khởi đầu từ sáng kiến nảy sinh trong cuộc hành hương của hai sĩ quan hải quân. Mục đích ban đầu của của nhóm nhỏ này là cung cấp các hoạt động mục vụ giúp những người Công giáo trong quân đội sống đức tin một cách trung thành hơn. Giờ đây nhóm đã phát triển, trở thành một Hiệp hội, và các thành viên của Hiệp hội không chỉ là những sĩ quan đang phục vụ quân đội, nhưng mở rộng tới các gia đình quân nhân và cựu chiến binh, và những người không phục vụ quân đội nhưng muốn hỗ trợ những người lính.

Có trụ sở tại giáo xứ thánh Brigid ở San Diego, California, Hoa Kỳ, gần một số căn cứ quân sự, Hội Capodanno tìm cách cung cấp bầu khí gia đình và nguồn lực cho những người Công giáo đang phục vụ quân đội, cũng như gia đình và bạn bè của họ để họ có thể hoàn thành nhiệm vụ và thực hành đời sống đức tin.

Noreen Domingo, vị đồng sáng lập Hiệp hội cho biết, Hội Capodanno là tên của cha Vincent Capodanno, từng là linh mục của Hiệp hội Maryknoll và tuyên úy hải quân ở Việt Nam. Cha đã được quân đội Hoa Kỳ trao Huân chương Danh dự cao nhất, và theo các thành viên của Hiệp hội, rất có thể một ngày nào đó cha sẽ được tuyên thánh vì đời sống chứng tá đức tin.

Domingo nói trong một cuộc phỏng vấn: “Chúng tôi muốn nhấn mạnh hành động theo đuổi sự nghiệp hoặc công việc của một cá nhân trong cuộc sống đời thường, và tương quan với Chúa luôn song hành và gắn bó với nhau. Tầm quan trọng của cộng đoàn là thúc đẩy tư duy và tạo ra một môi trường, trong đó mọi người cảm thấy được khuyến khích và hỗ trợ. Trong vai trò lãnh đạo, chúng ta được dạy để có thể nhận được những lời khuyên hữu ích và tới lượt mình, chúng ta cũng có thể cố vấn cho người khác. Chính qua hai cấp độ đó chúng ta thể hiện sự hiện hữu của chính mình, chúng ta sẽ quan tâm đến sự phân định và hành động theo Chúa Kitô. Chúng tôi hy vọng tinh thần này được phản ánh trong công việc mà chúng tôi đang thực hiện nhằm xây dựng vương quốc Thiên Chúa trong không gian nghề nghiệp và trong môi trường sống”.

Vào năm 2018, Domingo thành lập Hội Capodanno cùng với David Murphy, một phi công Hải quân, trong lúc cả hai đang thực hiện chuyến hành hương trong các sứ mạng Tây Ban Nha ở California. Thời điểm đó Domingo vừa tốt nghiệp Học viện Hải quân Hoa Kỳ. Domingo và Murphy cùng quan tâm đến những thách đố đối với những người lính Công giáo đang thi hành nhiệm vụ trong quân đội. Chính vì có ý tưởng chung này, cả hai đã quyết định thành lập một nhóm nâng đỡ những người lính Công giáo.

Hàng tháng, Hội tổ chức các bữa ăn tối, nơi các thành viên cùng lắng nghe, trò chuyện và tạo bầu khí cộng đoàn gia đình. Ở đây, người trẻ và người lớn tuổi cùng nhau chia sẻ những trải nghiệm thực tế của đời sống quân đội và đời sống đức tin theo những khía cạnh khác nhau.

Domingo nói: “Chúng tôi mời một người nào đó mới gia nhập quân đội, hoặc một vị tướng đã nghỉ hưu đến chia sẻ cho các thành viên của Hiệp hội trong bầu khí gia đình”.

Trong số những người đến chia sẻ có Đức Tổng Giám mục Joseph Coffey của Tổng Giáo phận Quân đội Hoa Kỳ, ngài nói về linh đạo thời chiến; Đại úy Hải quân đã về hưu Adam Curtis, hiện là phó tế vĩnh viễn, nói về vai trò lãnh đạo theo mẫu gương Chúa Kitô; Peter van de Voorde, một cựu binh Thủy quân lục chiến, nói về cách kết hợp cầu nguyện và linh đạo nghề nghiệp.

Trong số các hoạt động xã hội có một cuộc thao luyện chuẩn bị Mùa Chay. Theo chương trình, các tham dự viên có thể bơi trong làn nước lạnh giá của Thái Bình Dương, với mục đích để dạy cách từ bỏ một số tiện nghi nhất định, để học cách tiết chế trong Mùa Chay. Trong thời gian đại dịch xảy ra, Hội đã hợp tác với các nhóm hành hương để khuyến khích các thành viên hành hương đến nhà thờ dâng kính Mẹ Thiên Chúa. Ngoài ra, Hiệp hội còn tham gia nhiều hoạt động khác nữa như cuộc tuần hành bảo vệ sự sống, phản đối bạo lực.

Domingo khẳng định: “Các thành viên đều ý thức những điều cha Capodanno chỉ dạy. Cha cho thấy rằng ngay cả trong quân đội, giữa những cuộc chiến khốc liệt, trong những thời khắc khó khăn thì việc thực hành đời sống thiêng liêng là điều có thể”.

Người đứng đầu Hiệp hội luôn hy vọng, qua việc gặp gỡ linh đạo của cha Capodanno, và những buổi gặp gỡ chia sẻ, những người lính ý thức rằng họ có thể thực hành đức tin trong đời thường, trong khi thi hành sự nghiệp quân sự.

Nguồn: vaticannews.va