Hai nữ tu truyền giáo người Hàn Quốc thuộc dòng thành Phaolô thành Chartres bị cáo buộc truyền đạo và bắt bỏ tù từ ngày 14/9/2021 cho đến nay vẫn chưa được tự do.

Ngọc Yến – Vatican News

Sơ Gemma Lucia Kim và sơ Martha Park bị bắt khi đang thi hành sứ vụ ở Pokhara, cách Kathmandú, Nepal, 200 km, nơi hai sơ điều hành một trung tâm cung cấp chỗ ở, thực phẩm, giáo dục và chăm sóc sức khoẻ cho trẻ em nghèo trong các khu ổ chuột.

Giáo hội địa phương đã yêu cầu cho hai nữ tu được tại ngoại với tiền bảo lãnh, nhưng cho đến nay yêu cầu này luôn bị hoãn lại viện lý do ngày lễ Ấn giáo. Mọi người hy vọng phiên toà được tiến hành trong ngày 28/10.

Liên quan đến việc bảo vệ hai nữ tu, trong một tuyên bố được Tổ chức Trợ giúp các Giáo hội Đau khổ phổ biến, Đức cha Paul Simick, Đại diện Tông tòa tại Nepal, bày tỏ lo ngại về vụ việc. Ngài nhấn mạnh: “Những lời buộc tội truyền đạo là hoàn toàn vô căn cứ và bất công. Những gì đang xảy ra không chỉ cho thấy sự bất khoan dung đối với các nhà truyền giáo của chúng tôi, nhưng còn là sự thiếu hiểu biết hoàn toàn về nhu cầu của những người nghèo. Công việc của hai nữ tu ở Nepal luôn đem lại ích lợi cho những người nghèo khổ và để ý đến những bất công của xã hội. Hai nữ tu đã cống hiến những năm tháng của cuộc đời cho người nghèo và thiếu thốn. Với tư cách là một Giáo hội, chúng tôi yêu cầu một cuộc điều tra chi tiết về những gì đã xảy ra”.

Điều đáng lo ngại là tình trạng sức khỏe của sơ Gemma Lucia Kim và sơ Martha Park, cả hai đều lớn tuổi, có thể xấu đi trong thời gian bị giam giữ. Vị Đại diện Tông tòa Nepal tuyên bố. “Cộng đoàn Công giáo coi sự việc này là một cuộc tấn công vào các cộng đoàn thiểu số và có ý định hình sự hóa các hoạt động truyền giáo. Các sáng kiến của hai nữ tu, như các việc phục vụ xã hội, giáo dục và chăm sóc y tế, bị xem là một mồi nhử để cải đạo”.

Giáo hội địa phương hy vọng hai nữ tu sẽ sớm được tự do và có thể trở lại chăm sóc cộng đoàn Happy Home- Ngôi nhà Hạnh phúc, một trung tâm cung cấp chỗ ở, thực phẩm, giáo dục, dịch vụ y tế và đào tạo chuyên môn cho khoảng 120 trẻ em trong khu ổ chuột Pokhara.

Tại Nepal, các cộng đoàn Kitô bé nhỏ hiện đang thể hiện một sức sống ngày càng lớn mạnh. Tuy nhiên, sự thù địch của một bộ phận những người cực đoan Ấn giáo đang làm phức tạp tiến trình loan báo Tin Mừng và gia tăng các cáo buộc cưỡng bức cải đạo đối với Kitô hữu.

Nguồn: vaticannews.va