Trong thư mục vụ tháng 10 gửi tổng gia đình giáo phận, Đức tổng giám mục Giuse Nguyễn Năng của tổng giáo phận Sài Gòn nhắc nhở các tín hữu trở lại tham dự Thánh lễ khi sinh hoạt trở lại bình thường. Đặc biệt ngài mời gọi các thành phần dân Chúa cộng tác giúp đỡ các em mồ côi do đại dịch.

Hồng Thủy – Vatican News

Tham dự Thánh lễ trực tiếp

Trước hết Đức tổng giám mục Giuse lưu ý các tín hữu rằng “Thánh lễ là một sinh hoạt thiết yếu vì đức tin Công giáo vừa là niềm tin trong nội tâm, mang chiều kích cá nhân, vừa là sự gặp gỡ Thiên Chúa qua các bí tích trong cộng đoàn Hội Thánh được qui tụ chung quanh mục tử”. Do đó Thánh lễ trực tuyến không thể thay thế cho việc tham dự trực tiếp. Ngài mời gọi các tín hữu “khi các sinh hoạt trở lại bình thường anh chị em hãy đến nhà thờ để tham dự Thánh lễ và lãnh nhận Thánh Thể là sự sống thần linh; đừng để vì giãn cách lâu quá mà tâm hồn chúng ta ra nguội lạnh”.

Ngày Toàn quốc cầu nguyện xin ơn chữa lành Mùa đại dịch

Tiếp đến, Đức tổng giám mục của Sài Gòn khuyến khích các tín hữu sống tháng 10 trong tâm tình theo lời Đức Mẹ Fatima mời gọi: ăn năn sám hối, lần hạt Mân Côi và tôn sùng Trái tim Đức Mẹ. Ngài nhắc lại quyết định của Hội đồng Giám mục trong việc cử hành Ngày Toàn quốc cầu nguyện xin ơn chữa lành Mùa đại dịch, cụ thể như sau: Thánh lễ Chúa Nhật 17/10 theo ý chỉ cầu cho bệnh nhân, những người đã qua đời, các y bác sĩ và nhân viên y tế và những người chịu hậu quả của đại dịch; và giữ chay trong ngày thứ Sáu 22/10, cùng với việc cầu nguyện, hy sinh đền bù tội lỗi và làm một việc bác ái giúp đỡ người nghèo khổ.

Nhận chăm sóc trẻ em mồ côi do đại dịch

Trong phần thứ ba của thư mục vụ, Đức tổng Giuse nói đến mục vụ chăm sóc. 5 tháng đại dịch càn quét cho thấy nhiều thiệt hại tại thành phố, với những thương tổn tâm lý và tinh thần. Đức tổng mời gọi các linh mục, các hội đoàn thăm viếng hay điện thoại để biết rõ hoàn cảnh từng gia đình, động viên và giúp đỡ những anh chị em đang đau khổ. Đặc biệt, quan tâm đến các trẻ em mồ côi do đại dịch, chủ chăn của giáo phận mời gọi mọi thành phần trong Giáo hội tham gia “mục vụ chăm sóc các em mồ côi”, trợ giúp các em về vật chất cũng như về tinh thần. Mỗi em sẽ được trao cho một gia đình hay một hội viên của một đoàn thể Công giáo để thăm viếng chia sẻ, cảm thông, khích lệ và hướng dẫn. Cách riêng, Đức Tổng Giuse khuyến khích: “Gia đình nào có thể bảo lãnh nuôi dưỡng một em mồ côi lâu dài, đó là điều rất quí.” (Web TGPSG: https://tgpsaigon.net/bai-viet/thu-muc-vu-gui-gia-dinh-tong-giao-phan-ngay-4-10-2021-64307)

Nguồn: vaticannews.va