Sau khi xem xét kết quả của cuộc thanh tra tông toà tại Tổng giáo phận Köln, nước Đức, để xử lý các trường hợp lạm dụng, ĐTC Phanxicô đã chấp nhận thỉnh cầu của Đức Hồng y Woelki về một thời gian tạm nghỉ. Đồng thời, không nhận đơn từ chức của hai vị giám mục phụ tá Puff và Schwaderlapp.

Vatican News

ĐTC Phanxicô đã chấp nhận thỉnh cầu của ĐHY Rainer Maria Woelki, TGM Köln, để dành một “thời gian thiêng liêng bên ngoài giáo phận” từ giữa tháng 10 cho đến đầu Mùa Chay năm sau, nhưng cũng nhắc lại sự tiếp tục tin tưởng của ngài đối với Đức Hồng y. Điều này đã được công bố trong một thông cáo từ Tòa sứ thần tại Đức do Tổng giáo phận Köln và Hội đồng Giám mục Đức phổ biến.

Tuyên bố cho biết các quyết định của Đức Thánh Cha được đưa ra sau khi đã “xem xét cẩn thận” về kết quả của cuộc thanh tra tông toà tại Tổng giáo phận, được thực hiện từ ngày 07 – 14/06 bởi ĐHY Tổng giám mục Stockholm Anders Arborelius và Đức giám mục Rotterdam Johannes van den Hende để xem xét thực địa tình hình mục vụ phức tạp do các vấn đề lạm dụng.

Bác bỏ các cáo buộc chống lại ĐHY Woelki

Đối với Đức Hồng y Woelki – tuyên bố viết: “kết quả không cho thấy ngài đã hành động trái pháp luật trong việc xử lý các trường hợp lạm dụng tính dục”. Các cáo buộc chống lại Đức hồng y vì đã che đậy những vụ việc như vậy đã bị bác bỏ bởi các tài liệu đã được kiểm tra bởi Tòa Thánh và các sự kiện sẽ sớm được đưa ra ánh sáng. Ngược lại, báo cáo cũng cho thấy sự “quyết tâm của Đức Tổng giám mục đối với tội ác lạm dụng, chăm sóc các nạn nhân và thúc đẩy phòng ngừa”. “Tuy nhiên, điều được nhấn mạnh là trong việc xử lý tổng thể vấn đề, trên hết ở cấp độ truyền thông, Đức Hồng Y Woelki cũng đã mắc những sai lầm lớn. Điều này thực chất đã góp phần gây ra khủng hoảng niềm tin trong tổng giáo phận”.

Tạm nghỉ để có một thời gian canh tân

Tuần trước, ĐTC Phanxicô đã tiếp ĐHY Woelki trong một cuộc trò chuyện dài. Tuyên bố của Tòa Sứ Thần cho biết: “Đức Thánh Cha vẫn tin tưởng Đức Hồng y Woelki” và “nhìn nhận sự trung thành của ngài với Tòa Thánh và dấn thân của ngài đối với sự hiệp nhất của Giáo hội. Đồng thời xác định rõ rằng Tổng giám mục và Tổng giáo phận cần có một khoảng thời gian nghỉ ngơi, một thời gian canh tân và hòa giải”. Do đó, Đức Thánh Cha đã quyết định cho Đức Hồng y một thời gian ngoài giáo phận. Cho đến khi ngài trở lại, Đức Giám mục phụ tá Rolf Steinhäuser sẽ chăm sóc Tổng giáo phận, với tư cách là Giám quản tông toà của giáo phận không trống toà.

Bác bỏ việc từ chức của các giám mục phụ tá Puff và Schwaderlapp

Mặt khác, Đức Thánh Cha, sau khi xem xét thông tin nhận được từ các vị thanh tra tông toà, đã quyết định không chấp nhận đơn từ chức của hai vị giám mục phụ tá của Köln, Dominikus Schwaderlapp và Ansgar Puff. Tuyên bố cho biết: Đối với cả hai, “các khiếm khuyết xử lý đã được tìm thấy, nhưng không có ý định che đậy các hành vi lạm dụng hoặc bỏ qua các nạn nhân”. Vì lý do này, Đức cha Puff sẽ tiếp tục chức vụ của mình ngay lập tức, trong khi Đức cha Schwaderlapp đã thỉnh nguyện và được Đức Thánh Cha đồng ý để có thể thực hiện công việc mục vụ trong một năm tại tổng giáo phận Mombasa, nước Kenya, trước khi tiếp tục công việc tại tổng giáo phận Köln.

Nguồn: vaticannews.va

 

Bài viết cùng chủ đề: