Các Giáo hội Kitô Đức yêu cầu các nghĩa trang của các Kitô hữu được công nhận là di sản văn hoá phi vật thể. Mục đích là để có thể duy trì và phát triển hơn nữa các không gian văn hoá trong tinh thần của UNESCO.

Ngọc Yến – Vatican News

Trong những ngày vừa qua, Đức cha Georg Bätzing, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Đức, và Giám mục Heinrich Bedford-Strohm, Chủ tịch Giáo hội Tin Lành Đức đã cùng ký tên vào một tuyên bố chung, nhấn mạnh rằng “Các nghĩa trang Kitô giáo thuộc di sản văn hoá phi vật thể, minh hoạ nhiều mặt của di sản văn hoá từ cái nhìn xã hội, lịch sử và văn hoá, nhưng trên hết là ý nghĩa của không gian văn hoá của nghĩa trang đối với các Kitô hữu”.

Chủ tịch Hội đồng Giám mục Công giáo Đức tuyên bố: “Các nghĩa trang là nơi hy vọng của đức tin, nơi thờ phượng và văn hoá song hành. Các nghĩa trang là nơi có đầy bình an và đem lại cho các tín hữu và những người không tin điều tốt đẹp. Đồng thời các nghĩa trang là nơi cần sự chăm sóc và quan tâm đặc biệt của chúng ta”.

Chính vì ý nghĩa quan trọng của các nghĩa trang, Đức cha Bätzing yêu cầu một cam kết để đảm bảo “ngôn ngữ yên bình của các nghĩa trang không bị cuốn vào những xáo trộn của thời đại chúng ta”.

Cùng quan điểm trên, Giám mục Bedford-Strohm mô tả các nghĩa trang là nơi rất cần thiết cho cuộc sống con người, và là nơi văn hoá quan trọng. Giám mục giải thích: “Giáo hội Tin Lành muốn làm phận vụ của mình trong việc bảo tồn những truyền thống tốt đẹp, lành mạnh và đồng thời mở ra những cách tưởng niệm mới, để di sản văn hoá của các nghĩa trang có một tương lai tốt đẹp”.

Theo Hội đồng Giám mục Đức, việc được UNESCO công nhận là di sản văn hoá phi vật thể không chỉ nhằm mục đích chăm sóc và bảo tồn các loại hình văn hoá tương ứng, nhưng trên hết là sự phát triển đúng lúc của chúng. Đây là một nhiệm vụ mà các Giáo hội cùng với đối tác như Hội đồng di sản văn hoá phi vật thể của nghĩa trang, muốn đảm bảo một cách mạnh mẽ hơn trong tương lai. Mục đích là để nhấn mạnh rõ ràng tầm quan trọng của văn hoá tưởng nhớ những người đã qua đời đối với xã hội Đức.

Để đạt được điều này, Hội đồng Giám mục cho biết trước hết “điều quan trọng là cung cấp thông tin về giá trị văn hoá của các nghĩa trang Kitô dưới sự bảo trợ của UNESCO. Vì thế, ở các nghĩa trang phải có những thông tin về nghĩa trang. Điều này cũng phải được thực hiện nơi các giáo xứ.

Giáo hội Công giáo Đức cũng sẽ tổ chức một cuộc triển lãm về chủ đề này. Và năm nay, ngày truyền thống tưởng nhớ các linh hồn cũng được dành riêng để nâng cao nhận thức về di sản văn hoá đặc biệt này. (CSR_7247_2021)

Nguồn: vaticannews.va