Các Giám mục của các quốc gia Senegal, Mauritania, Quần đảo Capo Verde và Guinea Bissau nhóm họp thường niên, tập trung thảo luận về một số vấn đề, bao gồm tiến trình thượng hội đồng của Giáo hội và đời sống chính trị xã hội của bốn quốc gia Tây Phi.

Ngọc Yến Vatican – News

Với chủ đề “Sứ vụ của Giám mục trong tiến trình thượng hội đồng”, phiên họp thường niên diễn ra từ ngày 8 đến 14/11, tại Giáo phận Santiago, Quần đảo Capo Verde, bắt đầu bằng giờ suy tư cầu nguyện. Các Giám mục phó thác cho Thiên Chúa sứ vụ với tư cách là những mục tử trong một Giáo hội được kêu gọi sống hiệp hành và hiệp thông giữa các thành viên.

Ngày 11/11, Chủ tịch Hội đồng Giám mục, Đức Hồng y Arlindo Gomes Furtado chính thức khai mạc phiên họp, trước sự hiện diện của Sứ thần Tòa Thánh, Đức Tổng Giám mục Michael Banach, cùng với thư ký của ngài, cha Micael Carlos Andrejzwski. Đức Sứ thần đã gửi lời chào của Đức Thánh Cha đến các vị mục tử, và chia sẻ một số vấn đề hiện tại trong Giáo hội, đặc biệt về tiến trình thượng hội đồng kéo dài hai năm.

Trong quá trình làm việc, các Giám mục đã soạn thư mục tử Mùa Chay 2022 gửi đến các tín hữu với chủ đề “Tất cả đều là anh chị em”. Với chủ đề này, các Giám mục tái khẳng định sự dấn thân đóng góp vào việc củng cố tình huynh đệ giữa những người theo Đức Kitô, Đấng đã chết và sống lại để hòa giải mọi người với Chúa và với nhau, và dựa trên những lời dạy của Đức Thánh Cha trong thông điệp Fratelli tutti.

Sau khi đề cao việc phát triển và cập nhật một số quy phạm cụ thể nhằm dung hòa các thủ tục và thực hành tôn giáo và hành chính ở cấp giáo phận của bốn quốc gia, các Giám mục tiếp tục thảo luận về đời sống xã hội và chính trị, đặc biệt về nền dân chủ đang được thử nghiệm.

Phiên họp thường niên kết thúc bằng cuộc viếng thăm hữu nghị tới Tổng thống mới đắc cử của Capo Verde, José Maria Neves.

Nguồn: vaticannews.va

 

Bài viết cùng chủ đề: