Hôm 18/11, Uỷ ban các Hội đồng Giám mục của Liên minh châu Âu (COMECE) đã cho công bố một tài liệu suy tư về đạo đức trong lĩnh vực tài chính. Các Giám mục châu Âu kêu gọi một sự cải cách để giảm căng thẳng xã hội và thúc đẩy thay đổi hành vi ở cấp độ cá nhân và công ty.

Ngọc Yến – Vatican News

Cha Manuel Barrios Prieto, Tổng Thư ký của Hội đồng Giám mục của Liên minh châu Âu, khẳng định: “Theo quan điểm của Kitô giáo, công ích là thước đo các hoạt động tài chính của chúng ta. Chúng tôi kêu gọi mọi người hãy quan tâm đến vấn đề tài chính”.

Tài liệu mang tên “Một hệ thống tài chính phục vụ Công ích trong thời điểm hệ thống thay đổi”, được soạn thảo bởi nhóm công tác đặc biệt của Uỷ ban các Hội đồng Giám mục của Liên minh châu Âu về đạo đức tài chính, dưới sự chủ trì của Giáo sư Paul Dembinski, chuyên gia về tài chính.

Dựa trên các nguyên tắc của học thuyết xã hội Kitô giáo, tài liệu đưa ra những suy tư cho các lựa chọn trước những tình huống khó xử chính trị và cá nhân trong lĩnh vực kinh tế và tài chính. Mục đích là để giúp các bên liên quan đưa ra những lựa chọn sáng suốt và có các quyết định hướng đến công ích. Tài liệu phân tích những thách đố khác nhau đặt ra đối với các hệ thống tài chính toàn cầu, đặc biệt trong bối cảnh của đại dịch.

Tài liệu đặc biệt khẳng định rằng thị trường tài chính và ngân hàng phải quan tâm nhiều hơn đến những người yếu đuối qua khái niệm “chăm sóc”, một lời kêu gọi vượt ra ngoài một giao dịch thị trường dựa trên sự sòng phẳng “tương đương”.

Uỷ ban các Hội đồng Giám mục của Liên minh châu Âu sẽ tổ chức một sự kiện mở vào đầu năm 2022, với sự tham gia của các đại diện của Liên minh châu Âu và Giáo hội Công giáo, nhằm thảo luận về việc thực hiện các khuyến nghị của tài liệu ở cấp độ châu Âu.

Nguồn: vaticannews.va