Băng đảng “400 Mawoza”, nhóm đã bắt cóc 17 người Mỹ, gồm các nhà truyền giáo và gia đình của họ, hôm 16/10/2021 tại Haiti, đã đòi số tiền chuộc 17 triệu đôla để đổi lấy sự an toàn cho các nạn nhân.

Hồng Thủy – Vatican News

6 người đàn ông, 6 phụ nữ ở độ tuổi từ 18 đến 48, và 5 trẻ em dưới 15 tuổi, trong đó có một em bé 8 tháng tuổi, thuộc tổ chức Viện trợ Kitô giáo, đã bị bắt cóc sau khi thăm một nhà mồ côi mà họ đang quyên góp giúp đỡ và hiện đang bị giam giữ tại một nơi bí mật. Băng đảng “400 Mawoza” đồng thời cũng bắt cóc hai người Haiti.

Hồi tháng 4 năm nay, băng đảng này đã bắt cóc các nữ tu và linh mục và đòi một triệu đôla tiền chuộc. Sau đó nhờ thương thảo ngoại giao, các nạn nhân được trả tự do.

Hoa Kỳ đã gửi một nhóm các chuyên gia của Bộ Ngoại Giáo và FBI đến Haiti. Phát ngôn viên của Nhà Trắng cho biết FBI là một phần trong nỗ lực phối hợp của Chính phủ Hoa Kỳ nhằm đưa các nạn nhân đến nơi an toàn cách bình an vô sự, với sự hợp tác của Đại sứ quán Hoa Kỳ và các nhà chức trách của Haiti.

Kêu gọi cầu nguyện

Hôm 19/10 /2021 Tổ chức Viện trợ Kitô giáo đã cập nhật tin tức và cho biết chính quyền Haiti và Hoa Kỳ đang nỗ lực làm việc để đưa những người thân của họ về nhà an toàn. Thông cáo của tổ chức viết: “Hôm nay, một lần nữa chúng tôi phó thác các nhân viên của chúng tôi cho sự chăm sóc của Thiên Chúa. Chúng ta hãy cầu nguyện để các nhân viên của chúng tôi có thể đáp lại sự căm thù bằng tình yêu của Chúa Giêsu, vượt qua tinh thần sợ hãi bằng đức tin và đối mặt với bạo lực bằng mong muốn thực sự chúc lành cho những kẻ áp bức họ”.

Tổ chức Viện trợ Kitô giáo cũng kêu gọi cầu nguyện cho các nhà chức trách dân sự đang làm việc để giải cứu nhóm bị bắt cóc.

Những người bị bắt cóc đã dấn thân phục vụ trên khắp nước Haiti nghèo đói. Mong muốn thẳm sâu của họ là chia sẻ tình yêu của Chúa Giêsu. Công việc của họ là hỗ trợ hàng ngàn trẻ em nghèo khó, phân phát sách Kinh Thánh và sách báo Kitô giáo, cung cấp thuốc men cho các phòng khám bệnh, dạy các mục sư người Haiti và cung cấp thực phẩm cho người cao niên và người dễ bị tổn thương. (CNA 19/10/2021)

 

Nguồn: vaticannews.va

 

Bài viết cùng chủ đề: